Hôm nay Đoàn Thị Hương ra tòa tại Malaysia lần 2

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Đoàn Thị Hương trong lần ra tòa đầu tiên hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) - Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tiếp tục ra tòa lần hai vào sáng nay 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor.

Phóng viên Thanh Tuấn và Đông Phong của Zing.vn tường thuật trực tiếp phiên toà ngày hôm nay 13/4 từ Malaysia. Phiên lần này chủ yếu vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề thủ tục. Mọi việc lúc này đang phụ thuộc vào phía công tố viên.

Phiên tòa vẫn có thể sẽ cần thêm ngày nữa để chuẩn bị các báo cáo về khám nghiệm tử thi, báo cáo ADN hay kết quả xét nghiệm hoá học. Những thông tin như vậy hiện vẫn chưa hoàn tất. Nếu mọi việc hoàn tất, phía công tố có thể chuyển hồ sơ ngay tới tòa cấp cao hơn trong ngày.

Bố của nghi phạm Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Thạnh, và đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng dự phiên tòa hôm nay.

Trước đó, hôm 1/3 cả hai nghi phạm đã xuất hiện chóng vánh trước tòa án Sepang, bang Selangor, để nghe tống đạt cáo trạng. Phiên toàn chỉ kéo dài vỏn vẹn hơn 30 phút, Đoàn Thị Hương cho biết, cô hiểu tất cả vấn đề và nói rằng mình vô tội.

Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tham gia sát hại người được nghi là Kim Jong Nam. Cảnh sát Malaysia cáo buộc Hương cùng một nghi phạm nữ Indonesia đã xịt chất độc thần kinh VX lên mặt người được cho là Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế KLIA 2 hôm 13/2.

Trong buổi tiếp xúc lãnh sự, Đoàn Thị Hương nói mình bị lừa tham gia một trò đùa. Các nghi phạm đều nói mình bị dụ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Phía Malaysia cũng cáo buộc 9 nghi phạm Triều Tiên khác được cho là chủ mưu trong vụ việc. Những nhân vật này hiện đều đang bỏ trốn.

Trong một thoả thuận mới đây, chính phủ Malaysia đã thả 3 nghi phạm đang trốn trong sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để đổi lại các công dân Malaysia có thể rời Bình Nhưỡng. Cùng thoả thuận này, Malaysia cũng đã trả thi thể người được cho là Kim Jong Nam cho phía Bình Nhưỡng.

Quan hệ Malaysia - Triều Tiên rơi vào khủng hoảng sau nghi án Kim Jong Nam, với việc chính phủ hai nước trục xuất đại sứ của nhau (một trong những biện pháp ngoại giao mạnh mẽ nhất). Đỉnh điểm của khủng hoảng là việc hai nước cấm công dân của nhau không được xuất cảnh.

Dù phía Malaysia khẳng định đã có ADN để xác nhận người thiệt mạng là Kim Jong Nam, phía Triều Tiên đến nay vẫn chỉ gọi đó là công dân Kim Chol. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn gửi các đoàn cấp cao của Bộ Ngoại giao nước này đến Kuala Lumpur để tiến hành đàm phán đòi xác cũng như gây áp lực với phía Malaysia.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu