Tin Mới

Iran gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘tội ác và lạm quyền’

(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran là "tội ác và lạm quyền", Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Tư (4/7).

“Iran sẽ tồn tại trong vòng cấm vận của Hoa Kỳ vì vốn dĩ trước nay đã như vậy. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không duy trì quyền lực mãi mãi ... Nhưng lịch sử sẽ đánh giá các quốc gia khác dựa trên những gì họ làm hôm nay”, Tổng thống Rouhani phát biểu trong chuyến thăm Vienna.

Chuyến thăm Vienna của Tổng thống Rouhani nhằm mục đích cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Iran đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ châu Âu và những quốc gia khác đứng lên chống lại những lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt lên Tehran.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng cáo bảo Mỹ đã không lường trước hậu quả khi đưa ra các quyết định cấm vận dầu Iran.

Iran gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là ‘tội ác và lạm quyền’ - ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Người Mỹ nói rằng họ muốn giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống ... Điều này cho thấy họ đã không nghĩ về hậu quả của nó", cơ quan thông tấn quốc gia Iran IRNA trích lời Tổng thống Rouhani.

Tổng thống Iran cũng đã gọi quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của ông Trump là 1 quyết định lạ lùng vì nó đang "chống lại lợi ích quốc gia của chính nước Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới.”

Trước đó, vào tháng Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015. Ngay sau đó, Washington đã yêu cầu các quốc gia đồng minh phải ngăn chặn tất cả nguồn nhập khẩu dầu của Iran từ ngày 4 tháng 11. Nếu không làm như vậy, các quốc gia này sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo