IS dọa Bắc Kinh bằng bài hát tiếng Trung

0
Chia sẻ

Trung Quốc đang lo ngại khả năng IS sẽ tấn công tự trị Tân Cương, nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ sinh sống sau khi xuất hiện bài hát bằng tiếng Trung nhằm kêu gọi “anh em Hồi giáo thức tỉnh”.

Ngày 8/12 Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, cần phải tăng cường hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuyên bố này được đưa ra sau khi trên các nguồn thông tin tuyên truyền bị cấm ở Nga như “Nhà nước Hồi giáo”, “Al-Hayat” xuất hiện bài hát bằng tiếng Trung nhằm kêu gọi “Anh em Hồi giáo thức tỉnh”, Reuters đưa tin.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tích cực tham gia chống chủ nghĩa khủng bố sau vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13/11 và sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Tuy nhiên, khi đó đa số các nước lại cho rằng, giải quyết vấn đề ở Trung Đông hiện nay không thể bằng các biện pháp quân sự mà phải thông qua các giải pháp chính trị và ngoại giao.

Nếu như trước kia, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hợp tác chống khủng bố cho có lệ thì nay mọi chuyện đã khác, giọng văn của Bắc Kinh đã thay đổi: “Trước chủ nghĩa khủng bố, không quốc gia nào có thể đơn phương chống chọi, cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết và hợp tác với nhau để cùng nhau tấn công tiêu diệt mọi tổ chức khủng bố”.


IS dọa Bắc Kinh bằng bài hát tiếng Trung - ảnh 1

Trung Quốc kêu gọi quốc tế tăng cường chống khủng bố.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đồng thời lên tiếng kêu gọi chấm dứt truyền bá chủ nghĩa khủng bố trên Internet, tăng cường kiểm soát mạng xã hội và thông tin truyền thông.

Gần đây, trên mạng thông tin xã hội đã xuất hiện doạn video clip dài 4 phút với tiêu đề “Tôi là chiến binh”, trong đó một người đàn ông với giọng lơ lớ đã hát bài hát bằng tiếng Trung, trong đó có đoạn sẵn sàng chết trong cuộc chiến và không nhận thấy có thế lực nào có thể ngăn cản truyền bá tư tưởng Hồi giáo.

Phản ứng trước thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố, hiện nay các nước đang tích cực phối hợp và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các hoạt động và thành công của mình trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là điều Trung Quốc đặc biệt lo ngại bởi hiện tự trị Tân Cương đang có rất nhiều người đạo Hồi sinh sống.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu