IS tung video về những kẻ khủng bố Paris, đe dọa nước Anh

0
Chia sẻ

Video IS đăng tải là hình ảnh những kẻ tấn công mặc đồ ngụy trang tại một địa điểm trên sa mạc trước khi chúng thâm nhập vào liên minh và khủng bố Paris của nước Pháp nhằm đe dọa nước Anh.

Đoạn video mặc dù chưa được chứng thực nhưng thông điệp chúng gửi đến liên minh không kích, bao gồm Anh về các hành động ảnh hưởng đến chúng ở Trung Đông gây ớn lạnh: "Đây là những thông điệp cuối cùng từ 9 con sư tử của 'đế chế' được điều rời hang ổ để khiến cả một quốc gia, Pháp, phải quỳ xuống”.

Đoạn video có tựa đề “Hãy hủy diệt bất cứ đâu bạn tìm thấy” và hình ảnh của những kẻ chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công khiến 130 người thiệt mạng bao gồm 4 tay súng người Bỉ, 3 tay súng người Pháp và 2 người Iraq.

IS tung video về những kẻ khủng bố Paris, đe dọa nước Anh - ảnh 1

Hình ảnh một kẻ phát ngôn trong đoạn video.

Trong đoạn video, các chiến binh thánh chiến này phát biểu bằng tiếng Anh và tiếng Arab nói rằng,thông điệp này được gửi đến tất cả các nước tham gia vào liên minh (do Mỹ dẫn đầu) đã không kích chống IS tại Syria và Iraq.

Trung tâm Truyền thông Al-Hayat của IS đã làm đoạn video trên và mô tả 9 chiến binh là "những con sư tử" đã "buộc nước Pháp phải quỳ gối dưới chân mình".

Các cảnh quay cũng cho thấy hình ảnh của các cuộc tấn công phối hợp tại Paris cũng như các chiến dịch an ninh của lực lượng đặc nhiệm Pháp trong suốt vụ khủng bố. Đoạn video mô tả 9 chiến binh đã thực hiện những hành động tàn bạo, bao gồm chặt đầu và bắn những người mà IS gọi là con tin.

Video không đăng tải hình ảnh chuỗi ngày Paris bị khủng bố, bắt đầu từ 13/11 đến 18/11, khi Abdelhamid Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu bị tiêu diệt. Thay vào đó, nó được ghép từ những cảnh quay trước khi 9 kẻ tấn công bắt đầu đến Paris, video tin tức và video nghiệp dư. Địa điểm trong video có thể là khu vực IS kiểm soát ở Syria.

Video kết thúc bằng hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron nói sẽ đoàn kết với người dân Pháp sau vụ tấn công cùng khẩu hiệu "Ai đứng cùng hàng ngũ với kẻ vô đạo sẽ trở thành mục tiêu của lưỡi gươm chúng ta".

Bộ Ngoại giao Pháp đã từ chối nói về video. Văn phòng Thủ tướng Anh và Bộ Nội vụ cũng chưa đưa ra bình luận gì về các cảnh quay này.

An Mai (Theo RT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu