Tin Mới

IS và những căng thẳng dâng cao giữa các giáo phái đạo Hồi

CNN đưa tin, các nhà lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo tại Úc cho biết những căng thẳng giữa các giáo phái đạo Hồi ở Úc đang tăng cao hơn bao giờ hết, đặc biệt là giữa Hồi giáo Shia và Sunni. Nguyên nhân của những căng thẳng này có thể đến từ cuộc chiến chống IS đang nổ ra tại Syria.

Jamal Daoud, một nhà lãnh đạo cộng đồng Shia ở Sydney cho biết: “Sự căng thẳng đang ngày càng dâng cao và sẽ tiếp tục về sau tại các giáo phái đạo Hồi ở Úc”.

IS và những căng thẳng dâng cao giữa các giáo phái đạo Hồi - anh 1

Ông Jamal Daoud

Jamal Daoud là một lãnh đạo mới lên, thay thế tạm thời cho một nhà lãnh đạo cầm quyền 47 tuổi là Rasoul Al Mousawi, sau khi người này vừa bị một kẻ quá khích bắn vào vai ngày 3/11 vừa qua khi ông đang tiến hành lễ thờ tại đền thờ Ashura theo nghi thức Shia.

Hồi giáo Shia là giáo phái lớn thứ hai của đạo Hồi, sau Hồi giáo Sunni.

Jamal Daoud cho biết, hiện Rasoul Al Mousawi đang điều trị tại bệnh viện và có nhiều dấu hiệu bình phục khả quan.

Cuộc tấn công này chỉ là một trong những chuỗi tấn công và các mối đe dọa chống lại người Hồi giáo dòng Shia bởi các phần tử cực đoan dòng Sunni.

Jamal Daoud cho hay, các thành phần theo giáo phái Sunni cực đoan này chính là những người thân với Nhà nước Hồi giáo IS.

IS và những căng thẳng dâng cao giữa các giáo phái đạo Hồi - anh 2

Cuộc chiến chống IS tại Syria có thể là nguyên nhân

khiến những phần tử cực đoan 'manh động'

Mới đây thôi, nhóm này đã ngang nhiên diễu hành trên đường và la lớn những khẩu hiệu như “IS muôn năm”...

Các phần tử cực đoan dòng Sunni còn đe dọa rằng: “Nếu chúng thấy bất kỳ ai lên tiếng chống lại cuộc chiến của IS tại Syria và ủng hộ chính phủ Australia chống lại người Iraq và Syria (thuộc IS) thì chúng sẽ có sự đáp trả thích đáng”.

Jamal Rifi, một lãnh đạo Hồi giáo chính thống dòng Sunni ở Sydney cho biết: “Chưa bao giờ căng thẳng giữa các giáo phái thuộc Hồi giáo lại dâng cao đến vậy. Rất có thể, cuộc chiến tại Syria và sự xúi giục của các phần tử IS đã khiến những phần tử cực đoạn của Sunni có hành động như vậy”.

IS và những căng thẳng dâng cao giữa các giáo phái đạo Hồi - anh 3

Thủ tướng Australia Tony Abbott

Thủ tướng Australia, ông Tony Abbott, cho biết: “Cái chết của các phần tử thuộc IS đã châm ngòi cho những cuộc công kích ngang nhiên này ở đất nước. Điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm bây giờ là giữ vững lập trường và không cổ xúy cho các hành động này”.

>>>> Xem thêm:

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ 1)

- Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ cuối)

- IS mở "trường thánh chiến" đào tạo khủng bố cho trẻ em Syria

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo