Tin Mới

Kế hoạch giải cứu hoàn tất, các cầu thủ nhí Thái Lan sẵn sàng rời hang

(Ngày Nay) - Trong một cuộc họp báo diễn ra vào sáng nay (8/7), Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn xác nhận hoạt động giải cứu đội bóng Thái Lan bắt đầu được triển khai.

Đội thợ lặn của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan tiến vào hang ngày 7/7. (Ảnh: AFP)

Như báo chí đã đưa tin trước đó, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h sáng nay (8/7). Theo đó, 18 thợ lặn đã vào trong hang Tham Luang để giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. 13 người trong hang đã được thông báo và đã sẵn sàng, gia đình họ cũng đã được thông báo về hoạt động cứu hộ.

Được biết đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được chia thành 4 nhóm. Nhóm đầu gồm 4 người, 3 nhóm còn lại mỗi nhóm 3 người. Mỗi cậu bé sẽ được 2 thợ lặn theo sát hướng dẫn. Cậu bé 14 tuổi Adul "Dul" sam-on sẽ là 1 trong 4 đứa trẻ đầu tiên được đưa ra khỏi hang, còn huấn luyện viên Ekkapol Chantawong sẽ là người cuối cùng.

Tất cả 13 thành viên của đội bóng đều đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để được cứu hộ. Hiện nay, mực nước ở nhiều điểm trong hang đã xuống thấp, đây là cơ hội tốt nhất để tiến hành đưa cả đội ra khỏi hang. Vì vậy mà các em sẽ không cần lặn nguy hiểm nữa mà có thể lội qua cả 3 khoang ngầm trước khi tới cửa hang. Ước tính với thời gian di chuyển gần 4 km trong hang thì khoảng 21h tối nay lực lượng cứu hộ sẽ đưa ra ngoài cháu đầu tiên.

Nguồn clip: TTXVN

Trả lời họp báo, ông Narongsak Osottanakorn, lãnh đạo chiến dịch giải cứu, cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết mỗi cháu đều có một bác sĩ đi cùng. Đêm 7/7, đã có một bác sĩ Australia khám và xác nhận tình trạng sức khỏe của tất cả 13 thầy trò đội bóng đều đảm bảo cho quá trình giải cứu.

Những đơn vị và cơ sở y tế đã diễn tập trong suốt 3 ngày qua để chuẩn bị đón nhận các nạn nhân. Mọi người đều trong tư thế sẵn sàng. Lực lượng cứu hộ đã chuẩn bị sẵn trực thăng cho các trường hợp khẩn cấp.

Do hành trình di chuyển dài nên họ không thể đảm bảo nhiệm vụ giải cứu sẽ được hoàn thành trong ngày hôm nay. Dự kiến quá trình giải cứu sẽ diễn ra trong 3 đến 4 ngày, tùy vào tình hình thời tiết.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo