Tin Mới

Lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân

(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều lần thứ nhất sẽ bắt đầu với một cuộc đàm phán riêng giữa hai nhà lãnh đạo và sau đó tiếp tục với các cuộc họp bao gồm các quan chức cấp cao khác. Chương trình nghị sự của sẽ chủ yếu tập trung vào một nghị quyết chính trị và ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau khi gặp mặt, Tổng thống Nga Putin đã tỏ rõ lòng hiếu khách khi chào mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm chính thức Liên bang Nga.

"Tôi rất vui khi có ngài có mặt ở Nga. Các đồng nghiệp của tôi đã đồng ý về điều này từ lâu. Trước hết, tôi rất muốn chúc mừng ngài vì đã được bầu vào vị trí tối cao với tư cách là người đứng đầu CHDCND Triều Tiên. Tôi đã gửi cho ngài một bức thư, nhưng tôi nhiệt liệt chúc mừng ngài với điều này ngay bây giờ. Tôi muốn nói rằng năm ngoái hai nước chúng ta đã kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao", ông Putin mở lời.

Lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân - ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo lần đầu gặp mặt và bắt tay nhau. Ảnh: Twitter

"Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm Nga của ngài cũng sẽ giúp phát triển mối quan hệ song phương của chúng ta và sẽ giúp hiểu nhau hơn trong việc giúp giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, những gì có thể được thực hiện cùng nhau, những gì Nga có thể làm để hỗ trợ tích cực các quá trình đang diễn ra ngay bây giờ. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của ngài trong việc phát triển đối thoại liên Triều và những nỗ lực của ngài trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Và tất nhiên, về mặt chương trình nghị sự song phương, chúng ta cần đạt được nhiều điều để phát triển quan hệ thương mại và kinh tế và quan hệ nhân đạo", hãng thông tấn CNN dẫn lời Tổng thống Putin chốt lời.

Đáp lại, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông hy vọng cuộc gặp sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa Moscow và Bình Nhưỡng.

"Như ngài đã lưu ý, tôi cũng hy vọng rằng cuộc gặp của chúng ta sẽ giúp tăng cường mối quan hệ thân thiện và sâu sắc truyền thống giữa Triều Tiên và Nga", ông Kim nói khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Vladivostok.

"Tôi xin cảm ơn ngài, ngài Tổng thống thân mến, vì đã mời và dành thời gian cho chuyến thăm của tôi mặc dù lịch trình rất bận rộn, cũng như vượt qua quãng đường hàng nghìn km từ Moscow để gặp tôi", Chủ tịch KIm cho biết.

Lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân - ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm riêng trước khi bước vào vòng đàm phán chung. Ảnh: Twitter

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc mặt gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Putin sẽ giúp giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo ghi nhận của Sputnik tại hiện trường.

"Tôi cũng muốn nói rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện đang thu hút được nhiều sự chú ý của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán của chúng ta sẽ trở thành một sự kiện quan trọng để cùng nhau đánh giá, trao đổi quan điểm của chúng ta và giải quyết vấn đề này cùng nhau. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có một cuộc trao đổi dựa trên quan điểm thực chất", Chủ tịch Kim nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo