Tin Mới

Liên quân Mỹ e ngại hệ thống tên lửa S-400 của Nga tại Syria

(Ngày Nay) - Việc kích hoạt hệ thống tên lửa S-400 của Nga tại Syria có thể đe dọa đến liên quân Mỹ đang hiện diện tại đây, Tướng Kenneth McKenzie thuộc Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Ba.

"Hệ thống S-400, một khi được kích hoạt, sẽ làm tăng mối đe dọa cho lực lượng và các đối tác liên minh của chúng tôi khi bay qua Syria. Chúng tôi vẫn đang làm việc về cách hệ thống sẽ được triển khai", ông McKenzie tuyên bố.

Nga đã triển khai hệ thống tên lửa di động S-400 tại sân bay Khmeimim ở Syria nhưng vẫn chưa kích hoạt hệ thống phòng thủ.

S-400 là hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới có thể mang ba loại tên lửa khác nhau có khả năng phá hủy nhiều mục tiêu trên không ở các phạm vi ngắn và cực dài, từ máy bay trinh sát tới tên lửa đạn đạo.

Tướng McKenzie cũng nhấn mạnh rằng phía Washington sẽ không tìm cách gây ảnh hưởng đến các lực lượng Nga trong khi tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

"Quân đội Nga rõ ràng không phải là mục tiêu của chúng ta ở Syria", ông McKenzie phát biểu trước Thượng viện khi được hỏi liệu mục tiêu của sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là để kiểm tra ảnh hưởng của Nga tại khu vực hay không.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu bao gồm hơn 70 quốc gia đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Các hoạt động của liên quân tại Iraq được tiến hành với sự hợp tác của chính phủ Iraq, nhưng những đơn vị ở Syria không được chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủy quyền.

Hơn nữa, theo chính quyền Damascus, lực lượng liên quân Mỹ đã nhiều lần sử dụng các loại vũ khí bị Liên Hợp Quốc cấm, như bom phốt pho, gây thương vong lớn cho thường dân Syria.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo