Tin Mới

Mưa lũ khiến ít nhất 49 người chết tại Nhật Bản

(Ngày Nay) - Những cơn mưa xối xả đã trút xuống đảo Kyushu vào thứ Hai, gây ra lũ lụt và lở đất ở các khu vực gần ngoài tỉnh Kumamoto, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng.

Cơ quan khí tượng đã đưa ra cảnh báo mưa lớn ở cấp độ cao nhất cho các các tỉnh Fukuoka, Nagasaki và Saga, kêu gọi người dân thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ mạng sống. Hơn 1,22 triệu người ở khu vực Kyushu đã được yêu cầu sơ tán.

Trong số 49 trường hợp tử vong ở Kumamoto, có 14 người đến từ trại dưỡng lão Senjuen gần sông Kuma, ngoài ra vẫn còn 12 người mất tích.

Khoảng 6.100 ngôi nhà dọc theo sông Kuma đã bị nhấn chìm và khoảng 1.060 ha đất đã bị ngập lụt, 11 cây cầu đã bị phá hủy do nước lũ.

Công ty Điện lực Kyushu cho biết khoảng 4.000 ngôi nhà trong tỉnh tiếp tục không có điện kể từ chiều thứ Hai.

Mưa lũ khiến ít nhất 49 người chết tại Nhật Bản - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tập trung tìm kiếm những người mất tích hoặc mắc kẹt. Ảnh: Kyodo

Khoảng 1.500 người đã trú ẩn tại 86 trung tâm sơ tán vào chiều Chủ nhật khi trận mưa lớn gây ra lở bùn và lũ lụt, chia đứt đường xá, khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện và nước.

Các nhà chức trách cũng đang áp dụng nhiều quy định để đảm bảo người dân khi tập trung tại các trung tâm sơ tán sẽ không làm lây lan mầm bệnh COVID-19.

Mưa lũ khiến ít nhất 49 người chết tại Nhật Bản - ảnh 2

Một nhà trú ẩn tại thành phố Hitoyoshi thuôc tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo

"Các nhà trú ẩn thông thường có sức chứa 60 người. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện tại, chúng tôi chỉ cho phép 30 người vào", ông Toshihiko Nakamura, một quan chức của sở cứu hỏa Kumamoto nói.

Tại một trung tâm sơ tán ở Amakusa, một người được cho là mắc COVID-19 đã được yêu cầu đến một trung tâm sơ tán khác để tự cách ly trong phòng riêng.

Khoảng 100 trung tâm sơ tán đã được mở tại thành phố Kagoshima, nơi các phòng được thông gió định kỳ và mọi người được yêu cầu duy trì khoảng cách với người lạ.

Theo Kyodo News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo