Tin Mới

Mỹ “bóc mẽ” công nghệ photoshop ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên

Một quan chức quân sự Mỹ cho rằng bức ảnh chụp cảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm đã qua chỉnh sửa bằng photoshop và Bình Nhưỡng còn rất lâu mới đạt tới công nghệ này.

Hai kỹ sư hàng không vũ trụ Đức, Markus Schiller và Robert Schmucker, thuộc công ty Công nghệ Schmucker Technologie, cho rằng các bức ảnh của Triều Tiên đã được "chỉnh sửa nhiều".

Mỹ “bóc mẽ” công nghệ photoshop ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên - anh 1

Bức ảnh chụp vụ phóng tên lửa được cho là đã bị chỉnh sửa

Trong đó, hình ảnh phản chiếu ngọn lửa trên mặt biển không thẳng hàng với tên lửa, Reuters cho hay.

Hai kỹ sư cũng đồng tình với phân tích của chuyên gia trên trang 38north.orgarmscontrolwonk.com rằng tên lửa của Triều Tiên có khả năng được phóng từ một xà lan chìm với thiết kế đặc biệt chứ không phải tàu ngầm.

Một bức ảnh trên truyền hình quốc gia cho thấy tên lửa bay lên trời với vệt khói trắng phía sau đuôi, trong khi điều này không xuất hiện trong những bức ảnh khác.

Schiller và Schmucker cho rằng hai bức ảnh chụp hai tên lửa khác nhau với các hệ thống động cơ khác nhau.

Mỹ “bóc mẽ” công nghệ photoshop ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên - anh 2

Hình ảnh phản chiếu trên mặt biển đã không khớp với lửa phụt ra từ đuôi quả tên lửa

"Họ không thể đạt tới tầm phát triển như vậy", NBC News dẫn lời Đô đốc Mỹ James Winnefeld nói tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ.

Trước đó, hôm 9/5, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu tàu ngầm (SLBM). Nếu thông tin này đúng thì đây là một tiến bộ đáng kể của Triều Tiên trong công nghệ sản xuất tàu ngầm có trang bị tên lửa.

Tuy nhiên, Reuters cũng dẫn bằng chứng cho biết một hình ảnh công bố trên truyền hình nhà nước Triều Tiên diễn tả một tên lửa bay trên bầu trời có khói trắng, trong lúc một số hình ảnh khác lại... không có khói.

Mỹ “bóc mẽ” công nghệ photoshop ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên - anh 3

Những bức ảnh mà Triều Tiên tuyên bố là vụ phóng thành công một tên lửa đạn đạo từ dưới nước

Đây không phải lần đầu tiên các hình ảnh do Triều Tiên công bố bị nghi làm giả. Ngày 22/4 vừa qua, hãng thông tấn nhà nước KCNA công bố các bức ảnh lãnh đạo Kim Jong-un leo lên ngọn núi cao nhất Triều Tiên cũng bị phía Hàn Quốc cho rằng đó chỉ là hình ảnh được chỉnh sửa bằng photoshop.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Nhật dọa tấn công Triều Tiên, bênh vực Mỹ

- Triều Tiên: Vừa phát triển thành công công nghệ gắn hạt nhân lên tên lửa

- Mỹ-Hàn lập liên minh vững chắc “đấu” với Triều TiênKéo xuống để xem tin tiếp theo