Tin Mới

Mỹ cắt giảm 200 triệu đô la viện trợ Palestine

(Ngày Nay) - Mỹ đang tiến hành cắt giảm khoản viện trợ trị giá hơn 200 triệu USD cho Palestine.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (24/8) đã đưa ra tuyên bố về việc cắt giảm khoản viện trợ trí giá hơn 200 triệu đô dành cho Palestine. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Palestine.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các khoản viện trợ ban đầu được lên kế hoạch cho các chương trình ở Bờ Tây và dải Gaza, sẽ được dùng để giải quyết “các dự án có mức độ ưu tiên cao ở những khu vực khác”.

Mỹ cắt giảm 200 triệu đô la viện trợ Palestine - ảnh 1

Theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quỹ viện trợ 200 triệu đô cho Palestine sẽ được chuyển hướng sang các ưu tiên khác

"Chúng tôi đã tiến hành đánh giá khoản hỗ trợ của Mỹ dành cho các chương trình ở Bờ Tây và dải Gaza. Chúng tôi muốn các quỹ này được chi tiêu phù hợp với lợi ích quốc gia và cung cấp giá trị cho người nộp thuế ở Mỹ”, quan chức Bộ Ngoại giao mở đầu tuyên bố.

“Theo kết quả từ sự đánh giá cũng như chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi sẽ chuyển hơn 200 triệu đô la trong Quỹ hỗ trợ kinh tế năm 2017, ban đầu được lên kế hoạch cho các chương trình ở Bờ Tây và Gaza, sang mục đích khác”, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo.

Khi được hỏi khoản viện trợ này sẽ được chuyển đến đâu và liệu nó có đi đến các dự án khác của Palestine hay không, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội để chuyển hướng các quỹ này đến các ưu tiên chính sách khác.”

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa lãnh đạo Palestine và Tổng thống Mỹ Donald Trump không có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đã dấy lên làn sóng phẫn nộ của người dân Palestine.

Tình trạng của Jerusalem là một trong những trở ngại lớn nhất đối với bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa Israel và Palestine.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo