Tin Mới

Mỹ phản đối các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mỹ lo ngại về các báo cáo về việc Bắc Kinh có hành vi "bắt nạt" trên Biển Đông, khi nước này ngăn các nước khác khoan thử dầu khí trên vùng biển này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết hôm thứ Bảy.

"Mỹ kiên quyết phản đối sự ép buộc và đe dọa của bất kỳ bên nào để khẳng định các yêu sách lãnh thổ hoặc hàng hải của mình. Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế tham gia vào loại hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này", bà Ortagus nói trong một tuyên bố.

Người phát ngôn không nêu tên bất kỳ sự cố cụ thể nào nhưng cho biết Trung Quốc đã can thiệp vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam. Bà Ortagus cũng dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn các quốc gia Đông Nam Á tiếp cận hơn nguồn tài nguyên trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

"Việc cải tạo và quân sự hóa các khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc, cùng với các nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của nước này, bao gồm việc sử dụng lực lượng kiểm ngư để đe dọa, cưỡng chế và đe dọa các quốc gia khác, đang phá hoại hòa bình và an ninh của khu vực", theo đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Ortagus cũng đã chỉ trích Trung Quốc vì gây áp lực buộc các quốc gia ASEAN chấp nhận các điều khoản của Bộ quy tắc ứng xử COC sẽ hạn chế quyền hợp tác với các công ty hoặc quốc gia thuộc bên thứ ba để khai thác tài nguyên trên Biển Đông.

Biển Đông là tuyến đường trung chuyển lớn, từ lâu là đã tồn tại các tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Philippines,... Vùng biển này cũng được cho là có chứa một lượng lớn dầu mỏ và khí tự nhiên chưa được khám phá.

Mỹ và các đồng minh như Anh, Pháp, Canada, Australia và Nhật Bản, đã nhiều lần thách thức các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc bằng cách điều tàu chiến và tham gia các cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo