Tin Mới

Mỹ thảo luận với đồng minh châu Âu về hiệp ước INF

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết hôm thứ Bảy (27/10) rằng Mỹ đã có cuộc tiếp xúc gần gũi với các đồng minh ở châu Âu về hiệp ước INF.

Bộ trưởng Jim Mattis cho biết Mỹ đã bàn bạc kỹ lưỡng với các đồng minh châu Âu về Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung cũng như các tác động của nó đối với khu vực.

Trong một bài phát biểu tại Bahrain, ông Mattis cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu của mình ... và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề hiệp ước cũng như ý nghĩa của nó đối với an ninh châu Âu”.

Mỹ thảo luận với đồng minh châu Âu về hiệp ước INF - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis

“Cuối cùng chúng ta phải nhìn vào thực tế rằng điều đó (Mỹ rời khỏi INF) không có nghĩa là chúng ta đang đi khỏi tầm kiểm soát vũ khí. Kiểm soát vũ khí phải được thực hiện bằng hành động, chứ không phải bằng lời nói”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Trước đó vào ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo về việc Washington đã lên kế hoạch rời khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Về nguyên do rời khỏi INF, Mỹ đã trích dẫn các lời cáo buộc cho rằng Nga liên tiếp vi điều khoản trong hiệp ước, điều mà Moscow ngay lập tức phản bác.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbache, người trực tiếp ký hiệp ước năm 1987, đã lên án quyết định của Mỹ và cảnh báo nếu điều này trở thành hiện thực, cả thế giới có thể chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang mới cũng như tăng nguy cơ xung đột hạt nhân.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo