Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS

0
Chia sẻ

Đợt không kích hồi tuần trước đã tiêu diệt chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS), các quan chức Mỹ cho biết, nói thêm rằng y được coi là Bộ trưởng chiến tranh của nhóm khủng bố.

Theo Reuters, chỉ huy IS mới bị tiêu diệt thường được gọi là Abu Omar al-Shishani, hay còn được biết tới với cái tên Omar the Chechen. Đây là kẻ khủng bố nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Mỹ. Những người cung cấp thông tin giúp tiêu diệt chỉ huy IS sẽ được nhận số tiền 5 triệu USD.

Sinh ra tại Grudia vào năm 1986, Shishani nổi lên như một cố vấn quân sự thân cận của lãnh tụ IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Mỹ tiêu diệt ‘Bộ trưởng Chiến tranh’ IS - ảnh 1

Bộ trưởng Chiến tranh IS, Abu Omar al-Shishani.

Theo các quan chức Mỹ cho biết, Shishani có thể đã bị tiêu diệt trong một trận không kích do Mỹ dẫn đầu vào hôm 4/3 gần thị trấn al-Shadadi. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn có vẻ như chưa sẵn sàng tuyên bố xác nhận thông tin này.

Hai quan chức Mỹ đã thể hiện sự lạc quan về các cuộc không kích nhưng nói rằng vẫn chưa chắc chắn về số phận của Shishani và kết quả của chiến dịch vẫn đang được xem xét.

Quan chức thứ tư với danh tính không được tiết lộ, trao đổi với hãng tin Reuters rằng, cuộc không kích đã nhằm vào một chiếc xe được tin là chở Shishani, tuy nhiên từ chối cung cấp thêm thông tin.

Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd thông báo họ nhận được thông tin al-Shishani bị tiêu diệt nhưng chưa thể xác thực.

Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả al-Shishani là một thủ lĩnh IS cấp cao và thuộc cái gọi là Hội đồng Shura ở Raqqa, thủ phủ nhóm phiến quân ở Syria. Hắn được nhận diện là chỉ huy quân sự IS trong một video nhóm phiến quân công bố năm 2014.

Nếu thông tin trên là sự thật, cuộc không kích hôm 4/3 sẽ là một trong những chiến dịch thành công nhất nhằm loại bỏ các thủ lĩnh phiến quân IS ở Iraq và Syria từ hồi tháng 5/2015.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu