Mỹ tố Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm

0
Chia sẻ

Tình báo Mỹ ngày 23/2 đã ghi nhận sư hiện diện của các chiến đấu cơ Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông tin độc quyền của Fox News ngày 23/2 cho biết, các chiến đấu cơ Shenyang J-11 và Xian JH-7 đã xuất hiện trên đảo Phú Lâm trong những ngày gần đây.

Thông tin trên được hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm Mỹ.

Mỹ tố Trung Quốc đưa chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ tới Phú Lâm. Hồi tháng 11 năm ngoái, truyền thông nước này đã đăng ảnh các máy bay J-11 xuất hiện trên đảo.

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc khi đó triển khai máy bay chiến đấu nhằm mục đích kiểm tra đường băng trên một trong các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 17/2, bức ảnh vệ tinh do Fox News công bố cho thấy những tổ hợp tên lửa phòng không HQ-9 mà Trung Quốc triển phi pháp trên đảo Phú Lâm.

Ngày 22/2, các hình ảnh vệ tinh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho thấy, dường như Trung Quốc đã lắp đặt một hệ thống radar ở đá Châu Viên thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Phản ứng trước những động thái này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đồng thời gửi lên Liên Hợp Quốc.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu