Tin Mới

Mỹ tung đòn đầu tiên phạt Ảrập Xêút vụ nhà báo Khashoggi

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả phản ứng của Ảrập Xêút về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi là "màn che đậy tồi tệ chưa từng thấy".

Khi được hỏi về mối quan hệ của Mỹ với Ảrập Xêút từ đây về sau, Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ để tùy Quốc hội quyết định cách thức phản ứng về vụ giết nhà báo Khashoggi. (Ảnh: AP)

Hãng tin BBC dẫn lời lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố, bất cứ ai tổ chức âm mưu này "đều sẽ gặp rắc rối lớn".

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ "sẽ trừng phạt những ai chịu trách nhiệm" và hủy thị thực của 21 cá nhân Ảrập Xêút tình nghi.

Theo BBC, những ngày qua, Washington phải đối mặt với áp lực lớn phải thể hiện lập trường cứng rắn với Ảrập Xêút, vốn là một đồng minh then chốt của Mỹ.

Trò chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump bình luận thẳng thừng: "Họ đã có một khái niệm ban đầu rất xấu, nó được thực hiện rất tệ, và sự che đậy là tồi nhất trong lịch sử các vụ che đậy".

Kể từ khi án mạng Khashoggi bị phơi bày, chính quyền Ảrập Xêút đã đưa ra nhiều tuyên bố trái ngược nhau về những gì xảy ra với người đàn ông 59 tuổi. Nhà báo người Ảrập Xêút lưu vong này đã được Mỹ cấp thẻ xanh cư trú và là cây viết nổi tiếng cho tờ Washington Post.

Tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở  Washington, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Tổng thống Trump "không vui với tình hình này".

"Chúng tôi nói rất rõ rằng Mỹ không dung thứ cho hành động tàn nhẫn nhằm bịt miệng Khashoggi, một nhà báo, thông qua bạo lực", ông Pompeo nói.

Trước đó, vào ngày 23/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định với các nghị sĩ trong đảng cầm quyền của ông rằng vụ giết nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ nhiều ngày trước. Ông cho biết thêm, Ankara có bằng chứng mạnh mẽ Khashoggi bị giết trong một vụ án "man rợ" được tính toán trước tại lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul ngày 2/10. Ông cũng yêu cầu đưa các nghi phạm ra xét xử ở Istanbul.

Phát biểu của Tổng thống Erdogan ngày 23/10 trùng với ngày khai mạc một hội nghị đầu tư tại Ảrập Xêút. Hội nghị đã bị phủ bóng bởi vụ án Khashoggi, với hàng chục lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp từ chối tham gia. Tuy nhiên, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn xuất hiện tại sự kiện.

Cùng ngày 23/10, Quốc vương Salman đã chủ trì một cuộc họp nội các, sau đó ra thông cáo Ảrập Xêút sẽ buộc tất cả những người liên quan vụ việc phải chịu trách nhiệm dù đó là ai. Ông và Thái tử Mohammed cũng tổ chức một cuộc gặp ở Riyadh với các thành viên gia đình Khashoggi, trong đó có Salah bin Jamal, con trai của nhà báo.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo