Nga tiêu diệt thủ lĩnh phe đối lập Syria để dọn đường cho Assad?

0
Chia sẻ

Mục tiêu trong chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria không chỉ nhằm vào phiến quân IS mà còn bao gồm cả những phe đối lập ôn hòa chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Al-Arabiya News mới đây đã đăng tải nhận định của tác giả Azeem Ibrahim, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chiến lược, thuộc Đại Học Chiến Tranh Quân Đội Mỹ (Us Army War College), rằng Nga đang tìm cách làm suy yếu phe đối lập Syria để dọn đường cho Tổng thống Syria Assad trong cuộc đàm phán hòa bình ở Vienna (Áo).

Trong dịp lễ Giáng sinh, hàng loạt các thủ lĩnh phe đối lập ôn hòa ở Syria đã bị ám sát. Người ta đặt dấu hỏi về sự can thiệp của quân đội chính phủ Syria hay thậm chí là Nga vào các sự kiện này.

Nga tiêu diệt thủ lĩnh phe đối lập Syria để dọn đường cho Assad? - ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga khai hỏa tiêu diệt mục tiêu.

Một trong số những thủ lĩnh phe đối lập bị tiêu diệt bao gồm Zahran Alloush, người đứng đầu nhóm phiến quân người Sunni hoạt động ở khu vực Damascus. Đây là nhân vật hoạt động tích cực nhất trong các nhóm nổi dậy tham gia quá trình đàm phán hòa bình ở Vienna.

Zahran Alloush đã thiệt mạng hôm 25/12 trong một trận không kích mà nguồn tin của nhóm Jaysh al Islam cho biết là của máy bay chiến đấu Nga.

Thủ lĩnh nhóm này không phải là hình mẫu chuẩn mực về đạo đức và tự do. Trên thực tế, Alloush cũng tàn bạo không khác gì Nhà nước Hồi giáo (IS) với hàng loạt vụ tra tấn và ám sát chính trị. Tuy nhiên, Alloush đã sẵn sàng tham gia đàm phán hòa bình và là một trong những thủ lĩnh phe nổi dậy hoạt động tích cực chống IS nhất.

Alloush không phải là nhân vật duy nhất nằm trong tầm ngắm. Trong vài tuần qua, các máy bay chiến đấu Nga đã ném bom các cơ sở chỉ huy của nhiều nhóm đối lập chống chính phủ Syria. Một số đợt không kích với vũ khí chính xác cao đã nhằm vào những thủ lĩnh nổi dậy khét tiếng nhất.

Giáo sư Azeem Ibrahim cho rằng những thủ lĩnh phe đối lập này vẫn có thể đem đến những hiệu ứng tích cực nhất định trong cuộc chiến chống IS.

Nga tiêu diệt thủ lĩnh phe đối lập Syria để dọn đường cho Assad? - ảnh 2

Zahran Alloush, thủ lĩnh nhóm nổi dậy Jaysh al Islam đã thiệt mạng trong đợt không kích được cho là của Nga ngày 25/12.

Lý do được đưa ra là cuộc đàm phán hòa bình ở Vienna. Bề ngoài Nga đang thúc đẩy một giải pháp chính trị giữa chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các nhóm đối lập không liên quan đến IS. Trên mặt đất, Nga trực tiếp tham gia vào các chiến dịch ám sát thủ lĩnh phe đối lập nhằm làm suy yếu các nhóm này.

Nói cách khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin không những muốn đẩy nhanh đàm phán Vienna mà còn muốn thay đổi cục diện trên chiến trường để ông Assad là ứng viên tiềm năng nhất trong thời điểm một thỏa thuận hòa bình sẵn sàng được đưa ra.

Bằng cách này, ông Putin sẽ đẩy phương Tây vào thế không còn lựa chọn ngoài cách hợp tác với Nga và Syria nếu như muốn tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Rủi ro có thể đến với Nga bởi các nhóm đối lập suy yếu cũng đồng nghĩa với khả năng phiến quân IS tăng cường sức mạnh. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các tay súng IS tấn công vào khu vực Damascus vốn do thủ lĩnh Alloush nắm quyền kiểm soát.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn chưa thể đưa ra biện pháp đối phó mang tính chiến lược ngoài việc tiếp tục ném bom và hy vọng vào điều tốt nhất có thể xảy ra, Giáo sư Ibrahim nhận định.

*Nội dung bài viết phản ánh quan điểm và phân tích của cá nhân tác giả Azeem Ibrahim. Thông tin chỉ có giá trị tham khảo, nghiên cứu, giúp độc giả có thêm những nhận định, đánh giá đa chiều, đa cạnh về sự kiện đang được cả thế giới quan tâm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu