Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Việt Nam tối nay

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trò chuyện thân mật cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi lễ trao giấy phép thành lập cho Đại học Fulbright Việt Nam ngày 25/5.

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam, từ 12 đến 14/1. Sự kiện vốn được dự kiến diễn ra tháng 12 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngoại trưởng Mỹ kéo dài trong 3 ngày từ 12 đến 14/1. Theo lịch trình dự kiến, ông sẽ chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Thứ trưởng bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội.

Tại TP.HCM, ông sẽ có cuộc hội kiến với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và tham dự buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. 

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến thăm một số địa điểm tại Cà Mau trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam lần này.

Trước đó, do lịch trình dày đặc, ông Kerry đã phải hoãn chuyến thăm Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 12/2016.

Chuyến thăm này có thể là lần cuối ông John Kerry tới đất nước hình chữ S trên cương vị ngoại trưởng Mỹ. Hồi tháng 5/2016, ông từng tháp tùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam.

Trước khi giữ chức vụ ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama, Thượng nghị sĩ John Kerry đã hoạt động tích cực trong việc bình thường hóa và củng cố quan hệ Việt - Mỹ.

Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học Yale vào năm 1966. Sau khi về nước, ông tham gia nhóm Cựu binh Việt Nam phản đối chiến tranh, một trong những tổ chức theo tinh thần phản chiến nổi bật ở Mỹ thời bấy giờ.

Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton chính thức tuyên bố bình thường quan hệ với Việt Nam. Các ông Kerry và John McCain, tuy thuộc hai đảng đối lập, cùng xuất hiện bên cạnh Tổng thống Clinton trong khoảnh khắc lịch sử của quan hệ Việt - Mỹ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu