Tin Mới

Ngoại trưởng Mỹ: Kế hoạch hòa bình cho Israel sẽ khác với các chính quyền trước

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết kế hoạch hòa bình sắp tới để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine sẽ được tiến hành dựa trên các sự kiện và đánh giá thực tế.

Ông Pompeo cho biết kế hoạch hòa bình của Nhà Trắng sắp tới cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ "thoát ly khỏi phương thức các chính quyền trước đây sử dụng để giải quyết cuộc xung đột, vốn không đem lại kết quả cụ thể".

Phát biểu trước Ủy ban Thẩm định Hạ viện vào thứ Tư, ông Pompeo cho biết Nhà Trắng tin rằng Mỹ vẫn có thể là trọng tài công bằng trong việc giúp giải quyết cuộc xung đột lâu dài, mặc dù phía Palestine rút khỏi các cuộc đàm phán sau khi Washington công nhận đơn phương Jerusalem là thủ đô của Israel .

"Tôi rất tin tưởng vào những điều đã cố gắng trước khi thất bại và tôi lạc quan rằng những gì chúng tôi đang làm sẽ tốt hơn cho cả người dân Israel và Palestine", ông Pompeo nói.

Khi được hỏi trực tiếp liệu kế hoạch sắp tới sẽ bao gồm thiết lập biên giới cố định cho Israel và Palestine, đảm bảo sự công nhận lẫn nhau, xác định tình trạng của Jerusalem và giải quyết các vấn đề về khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và người tị nạn Palestine, ông Pompeo lưu ý rằng chính phủ Mỹ đang tìm cách "mở rộng cuộc tranh luận".

"Đó là những thông số chủ yếu có trong các cuộc thảo luận trước đây và chúng đã dẫn chúng ta đến gì có hôm nay - không có giải pháp nào", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo được cho là đã lẩn tránh câu hỏi liệu chính quyền hiện tại có tiếp tục theo đuổi giải pháp hai nhà nước được chính quyền trước đó tán thành hay không, cho biết Nhà Trắng tin rằng "vấn đề này sẽ do hai phía (Israel và Palestine) giải quyết"/

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan - vùng lãnh thổ mà Tel Aviv chiếm đóng của Syria vào năm 1967, mặc dù Liên Hợp Quốc chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Israel tại khu vực này. Tuyên bố đơn phương, mà ông Trump chính thức ký hôm thứ Hai, đã gây ra sự phẫn nộ vì vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo ông Pompeo, quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ giúp giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine bằng cách xóa bỏ "sự không chắc chắn".

"Chúng tôi tin rằng điều này làm tăng khả năng có được giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine", ông Pompeo nói hôm thứ Tư. "Chúng tôi nghĩ rằng động thái này sẽ nói lên sự rõ ràng giúp loại bỏ mọi sự không chắc chắn về cách chúng tôi sẽ tiến hành".

Chính phủ Mỹ được cho là đang lên kế hoạch công bố kế hoạch hòa bình sau cuộc bầu cử vào tháng tới tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu - một đồng minh thân cận của Trump, đang tìm kiếm cơ hội tái tranh cử, theo The Hill.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo