Tin Mới

Ngoại trưởng Pompeo: 'Mỹ muốn Trung Quốc cư xử như một quốc gia bình thường'

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư rằng Mỹ đang tham gia vào một “nỗ lực đa hướng để thuyết phục Trung Quốc hành xử như một quốc gia bình thường về thương mại và tôn trọng luật pháp quốc tế" sau khi Washington cáo buộc 10 công dân Trung Quốc cố gắng ăn cắp bí mật hàng không.

Trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh Brian Kilmeade vào hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi vụ ăn cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc là "không phù hợp" và "không nhất quán với tư cách một siêu cường hoặc một nhà lãnh đạo trên thế giới".

"Trung Quốc phải tìm cách ngừng ăn cắp các tài sản trí tuệ có trị giá hàng trăm tỷ USD của các quốc gia khác", ông Pompeo nói.

Cùng ngày, khi tham gia phỏng vấn tại chương trình phát thanh Laura Ingraham, Ngoại trưởng Pompeo đã gọi Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ và giải thích rằng chính quyền Trump đang cố gắng đẩy lùi tất cả các mặt trận có thể xảy ra.

“Tổng thống Trump muốn thuyết phục Trung Quốc hành xử như một quốc gia bình thường về thương mại và tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế”, ông Pompeo nói.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố rằng các quan chức tình báo Trung Quốc đang âm mưu với tin tặc và tay trong để xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty tư nhân và ăn cắp thông tin về sản xuất động cơ phản lực cho máy bay phản lực thương mại.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hồi đầu tháng này đã cáo buộc Trung Quốc cố tình làm suy yếu Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử quốc hội hôm thứ Ba và các hành động quân sự liều lĩnh tại các vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông. Phía Trung Quốc sau đó đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ như một phần trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh. Cả hai quốc gia đã đánh hàng tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa của nhau.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo