Tin Mới

Người tị nạn Trung Mỹ đối đầu với cảnh sát Mexico

(Ngày Nay) - Cảnh sát liên bang đã thực hiện các động thái để đóng cửa một nơi trú ẩn dành cho người di cư ở thành phố Tijuana của Mexico vào thứ Sáu, điều này làm dấy lên sự phản đối của những người đến từ Trung Mỹ.

Một nơi trú ẩn cho người tị nạn Trung Mỹ tại thành phố Tijuana, Mexico. Ảnh: Washington Times

Sự xuất hiện của hàng ngàn người di cư trong những tháng gần đây, với hy vọng thoát khỏi cảnh đói nghèo và bạo lực ở Honduras, đã thách thức tân Tổng thống của Mexico thực hiện các cam kết bảo vệ người di cư, giống như cách người Mỹ không muốn dòng người di cư ồ ạt tràn sang phía bên kia biên giới.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador, người bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống vào tháng trước, vẫn chưa cho biết các chi tiết làm thế nào để cải thiện điều kiện tồi tệ cho đoàn người đã đi bộ hàng ngàn dặm trên khắp Mexico đến biên giới Mỹ.

Các quan chức nước này vào giữa tháng 12 cho biết, trong số gần 6.000 người di cư đã đến thành phố Tijuana trong các đoàn lữ hành gần đây, khoảng một nửa số đó đang phải ở tạm trong một địa điểm tổ chức hòa nhạc cũ và hàng trăm người khác đã phải phân tán đến các nơi trú ẩn khác trong thành phố. Khoảng 1.000 người đã vượt biên sang Mỹ, trong khi 1.000 người khác đã hồi hương.

Các quan chức của Tijuana đã viện dẫn lý do vệ sinh để đóng cửa nơi trú ẩn - một nhà kho hai tầng trong một khu vực nổi tiếng về tội phạm và mại dâm gần biên giới.

Khu trú ẩn hiện đã quá đông đúc, thiếu ánh sáng và điều kiện an toàn thực phẩm, Isain Venegas, một giám sát viên trong hệ thống y tế công cộng của Mexico cho biết. Các loại bệnh thông thường đã được điều trị cho người tị nạn, ông nói thêm.

Hàng nghìn người đã phải sơ tán tới nơi ở mới cách đó khoảng 7 dặm (11 km) từ biên giới. Tuy nhiên, nhiều người đã phản đối rằng họ không tin những nơi trú ẩn khác sẽ có điều kiện vệ sinh tốt hơn.

"Chẳng có nơi trú ẩn nào tại Tijuana có đủ điều kiện cho chúng tôi ở, chính quyền đang lừa chúng tôi", Reinerio Laine đến từ Honduras, cho biết.

Đến giữa buổi chiều, hàng chục người di cư đã từ chối rời đi trong khi cảnh sát liên bang và địa phương đã dàn đội hình sẵn ở lối ra vào.

Nhiều người khác đóng gói đồ đạc và lên đường đến những nơi trú ẩn gần đó, trong khi nhiều người chờ đợi một chiếc xe buýt sẽ đưa họ đến cơ sở lớn hơn do chính phủ điều hành.

"Chúng tôi đã hy vọng rằng bây giờ với Tổng thống Lopez Obrador, ông ấy có thể thấy các điều kiện chúng tôi đang ở. Họ nói rằng ông ấy sẽ giúp đỡ, nhưng họ đã đối xử với chúng tôi tồi tệ hơn động vật", cô Maria Claros, 28 tuổi, đến từ Honduras nói.

"Chúng tôi không có nơi nào để vệ sinh cá nhân. Tôi phải trả 20 peso để được tắm bằng nước lạnh", người phụ nữ chia sẻ.

Trong nhiều thập kỷ, Tijuana, một thành phố biên giới, đã thu hút những người di cư ở Trung và Nam Mỹ đi về phía bắc. Khi đoàn người Trung Mỹ bắt đầu đến với số lượng lớn vào tháng 11, các quan chức đã cung cấp chỗ ở tại một trung tâm thể thao, nhưng đã đóng cửa sau khi mưa làm ngập địa điểm này.

Tháng trước, hai cậu bé đến từ Honduras đã bị thiệt mạng bên ngoài một nơi trú ẩn dành cho thanh niên di cư.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo