Tin Mới

Ông Trump cho biết không nhắc tới các tập trận Mỹ-Hàn với Chủ tịch Kim

(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng ông không thảo luận về vấn đề tập trận Mỹ-Hàn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần trước.

Bài đăng của ông Trump xuất hiện trong bối cảnh bị giới truyền thông trong nước chỉ trích khi cho rằng việc ngừng 2 cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc là động thái nhượng bộ với Triều Tiên, trong khi Tổng thống Mỹ không thể ký kết thỏa thuận phi hạt nhân hóa nào với Chủ tịch Kim Jong-un.

"Các cuộc tập trận quân sự, hay các trò chơi chiến tranh như tôi gọi chúng, thậm chí không bao giờ được thảo luận trong cuộc gặp mặt của tôi với Chủ tịch Kim Jong-un của Triều TIên", ông Trump đáp trả phe đối lập.

Đề cập đến thông báo kết thúc cuộc tập trận, ông viết: "Tôi đã đưa ra quyết định đó từ lâu bởi vì nó khiến Mỹ phải trả quá nhiều tiền chỉ để có được các 'trò chơi' đó, đặc biệt là khi chúng tôi không được hoàn trả chi phí khổng lồ!".

Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về chi phí của cuộc tập trận và yêu cầu Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn để bù đắp chi phí đóng quân của 28.500 lính Mỹ tại nước này.

Tổng thống Mỹ lần đầu tiên tuyên bố đình chỉ một cuộc tập trận lớn sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Kim tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Động thái này được coi là một sự nhượng bộ đối với Triều Tiên, vốn từ lâu đã lên án các cuộc tập trận là một cuộc diễn tập quân sự nhằm âm mưu xâm lược nước này.

Cũng trên Twitter, ông Trump giải thích lý do không muốn diễn tập quân sự "là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD mà Mỹ không được bồi hoàn".

"Đó là quan điểm của tôi từ lâu trước khi trở thành Tổng thống. Ngoài ra, giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này là một điều tốt!" ông Trump khẳng định.

Thay cho cuộc tập trận vào mùa xuân Giải pháp Then chốt, quân đội Hàn Quốc và Mỹ vào thứ Hai tuần này đã khởi động một cuộc tập trận mới có tên "Dong Maeng", có nghĩa là "đồng minh" trong tiếng Hàn. Cuộc tập trận sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày, chỉ bằng một nửa thời lượng của Giải pháp Then chốt.

Ngoài ra, cuộc tập trận thường niên Đại bàng non sẽ được thay thế bằng các cuộc tập trận cấp thấp hơn trong suốt cả năm.

Theo Yonhap

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo