Tin Mới

Ông Trump đã có sẵn kế hoạch tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế và chính trị trước khi sử dụng các biện pháp quân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "chuẩn bị đầy đủ" các hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai.

"Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh", Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC hôm thứ Hai. "Tuy nhiên, trong trường hợp cần hành động quân sự, mọi người nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị đầy đủ".

Ông Pompeo từ chối tiết lộ kế hoạch quân sự của Mỹ, nói rằng ông không muốn "đi trước quyết định của Tổng thống về việc có nên sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ hay không" và nói thêm rằng Washington sẽ "chắc chắn" sử dụng "các sức mạng ngoại giao và kinh tế, trước khi dùng đến hành động quân sự.

Vào ngày 6/10, Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi khu vực miền Bắc Syria, bỏ lại các lực lượng đồng minh người Kurd trong khu vực.

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch "Mùa xuân hòa bình", với ý đồ tiêu diệt các lực lượng dân quân người Kurd tại Syria và thiết lập "vùng an toàn" dài 30 km. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd ở Bắc Syria liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức được coi là 'khủng bố' tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria được đưa ra sau khi nắm được thông tin tình báo rằng người Kurd đang đàm phán với chính phủ Syria để đưa quân tới miền Bắc chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ,

"Quân đội của chúng tôi có khả năng bị mắc kẹt giữa hai đội quân thù địch và đó là một tình huống rất khó lường", ông Esper nói với CBS.

Mỹ đã lên án chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức như Bộ trưởng Quốc phòng, Năng lượng và Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồn thuận lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi vùng đông bắc Syria. Cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo