Tin Mới

Ông Trump không hài lòng với con số 23 tỷ USD cho bức tường biên giới

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã được Thượng nghị sĩ Richard Shelby trình bày về "nội dung và thông số của Thỏa thuận An ninh Biên giới".

Tổng thống Trump đã thông báo trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Ba rằng Nhà Trắng sẽ chịu trách nhiệm để phân bổ đủ tiền cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico "từ các nguồn khác".

Trước đó trong ngày, ông Shelby cho biết các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận về khoản ngân sách an ninh biên giới, động thái sẽ ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ một lần nữa.

Cụ thể, số tiền mà hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chấp thuận cho bức tường biên giới dọc theo các khu vực có mật độ giao thông cao của bang Texas là 1,3 tỷ đô la.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận này nhưng bày tỏ sự lạc quan về việc nhận được một số tiền để bắt đầu quá trình xây dựng bức tường và nhận định chính phủ Mỹ sẽ khó có khả năng rơi vào bế tắc.

Lần đóng cửa gần đây nhất của chính phủ Mỹ, đã kéo dài hơn một tháng và cũng là lần dài nhất trong lịch sử nước này, gây ảnh hưởng đến hơn 800.000 viên chức chính phủ.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và ông Trump đã phải tạm thời mở cửa chính phủ trong thời gian 3 tuần cho đến ngày 15/2 để đàm phán về một thỏa thuận an ninh biên giới. Điểm bất đồng chính là việc đảng Dân chủ đã từ chối đáp ứng số tiền 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu cho bức tường biên giới.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải quyết những gì mà ông gọi là cuộc khủng hoảng về tội ác do các băng đảng nhập cư gây ra, như buôn lậu ma túy và buôn bán người. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump ra lệnh cho quân đội xây dựng bức tường biên giới bằng cách huy động tiền từ các cơ quan chính phủ liên bang khác nhau.

Các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã nhiều lần chỉ trích đề nghị của ông Trump là vô đạo đức, trong khi tuyên bố không có khủng hoảng di cư nào ở biên giới với Mexico.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo