Pháp bắt giữ một số nghi phạm trong vụ khủng bố ngày 13/11

0
Chia sẻ

Theo kênh truyền hình Pháp iTele, ít nhất một kẻ có liên quan tới những kẻ dính líu trực tiếp vào loạt vụ tấn công Paris đã bị bắt giữ.
Trong khi đó, AFO cho hay: Cha và anh trai của một nam công dân Pháp 29 tuổi được xác nhận là một trong những kẻ đánh bom tự sát tại nhà hát Bataclan đã bị tạm giữ.

Cảnh sát đang lục soát nhà của cha kẻ tấn công này ở một thị trấn nhỏ tên là Romilly-sur-Seine, cách Paris khoảng 130km. Họ cũng đang kiểm tra nơi ở của anh trai người này, ở thị trấn Bondoufle gần đó, theo nguồn tin của AFP.

Pháp bắt giữ một số nghi phạm trong vụ khủng bố ngày 13/11 - anh 1

Cảnh sát Pháp có mặt tại hiện trường khủng bố ở Paris. Ảnh: AFP.

Công tố viên Paris Francois Molins trước đó thông báo rằng giới chức đã nhận diện được vài kẻ khủng bố tham gia vào cuộc tấn công tối 13/11.

Công tố viên cho biết, vào thời điểm này trong cuộc điều tra đã “chính thức nhận diện” được một nghi phạm khủng bố.

Ông Molins nói: “Đó là một cá nhân sinh vào ngày 21/11/1985 ở [thị trấn] Courcouronnes, Essonne. Người này có tiền án là các tội thông thường”.

Một trong những kẻ đánh bom liều chết (đã được giới chức Pháp nhận diện) được cho là đi đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013 và “rất có khả năng” cũng ghé thăm Syria, theo BFMTV.

Ông François Molins cho biết có 2 người đánh bom tự sát ở sân vận động và một trong 2 người này là di dân Syria. Tại hiện trường, người ta phát hiện một hộ chiếu Syria gần xác của một trong 2 người đánh bom. Hộ chiếu được đăng ký bởi cơ quan di dân trên một hòn đảo của Hy Lạp ở biển Aegean gần với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo The Wall Street Journal, đợt di dân vào châu Âu vừa qua là cơ hội xâm nhập của nhiều phần tử khủng bố vào nước Pháp. Giới chức châu Âu từng đưa ra cảnh báo này, tuy nhiên họ không thể loại được hết các phần tử khủng bố khả nghi trong hàng chục ngàn di dân từ Trung Đông, trong đó nhiều nhất là từ Syria, kéo vào châu Âu.

Ông Molins cho biết 7 tay súng tham gia các cuộc tấn công đã chết bằng cách tự sát hoặc bị cảnh sát bắn chết. Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công này. Phát biểu trên truyền hình, ông Hollande cho biết Paris sẽ có hành động “thích đáng” để trả đũa IS.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công nhằm trả đũa cho những cuộc không kích của Pháp nhắm vào nhóm này ở Syria và Iraq. Pháp là một trong những nước ở châu Âu tham gia liên quân với Mỹ không kích IS.

Trong khi đó giới chức Đức đang điều tra một gã đàn ông trước đó bị bắt giữ ở Bavaria vì có khả năng liên quan đến vụ thảm sát ở Paris.

AP dẫn lời Thomas de Maiziere, Bộ trưởng Nội vụ Đức, cho biết nhân việc này có mối liên hệ với Pháp nhưng chưa chắc là với vụ tấn công nói trên.

AFP cho biết cảnh sát Bỉ ngày 14.11 bắt được ở thủ đô Brussels 3 nghi phạm có liên quan đến cuộc tấn công khủng bố tại Paris. Những người này được cho đã giúp vận chuyển những kẻ tiến hành tấn công ở Pháp. Trong số 3 người này, một người đã có mặt tại Pháp vào lúc các vụ tấn công xảy ra, AFP dẫn lời quan chức Bỉ.

Trước đó, nhân chứng nói rằng một ô tô mang biển số Bỉ đưa những kẻ khủng bố đến các địa điểm trong Paris. Cảnh sát Bỉ cũng cho biết 3 nghi phạm được cho đã có liên quan đến những vụ khủng bố trước đó.
Các cuộc tấn công liên tiếp hôm 13.11 ở 7 địa điểm tại Paris đã làm ít nhất 129 người thiệt mạng và 352 người bi thương, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ).

Nha Trang (th)
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu