Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm

0
Chia sẻ

Tuần qua, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tiến hành khai quật gian chính đặt quan tài của ngôi mộ hoàng đế Lưu Hạ, cháu trai của Hán Vũ Đế và phát hiện ra nhiều thỏi vàng hình bánh.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 1

Đây là ngôi mộ của Xương Ấp Vương Lưu Hạ, cháu trai Hán Vũ Đế, được đặt tại Nam Xương, phía đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Quá trình khai quật bắt đầu từ năm 2011 nhưng tới tuần qua, các nhà khảo cổ mới bắt đầu khai quật gian chính đặt quan tài.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 2

Thêm 68 thỏi vàng hình bánh đã được phát hiện tại ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi này vào hôm 25/12, nâng tổng số "bánh vàng" lên tới 378 thỏi.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 3

Theo những thông tin ban đầu do các nhà khảo cổ cung cấp, mỗi thỏi bánh vàng nặng khoảng 250 gram.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 4

Ngoài ra, đợt khai quật này còn tìm thấy 20 tấm vàng mỏng, dài khoảng 22 cm và bề ngang 10 cm.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 5

Các nhà khảo cổ cho biết đây là số lượng vàng lớn nhất được tìm thấy trong số những ngôi mộ nhà Hán. Lượng lớn vàng được tìm thấy phù hợp với những ghi chép trong sử sách về việc thời kỳ này Trung Quốc dự trữ một lượng vàng đáng kể.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 6

Những bộ bình phong sơn mài có hình ảnh của Khổng Tử và văn tự cùng lượng lớn đồ tạo tác được làm bằng vàng cũng được tìm thấy tại đây.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 7

Đây là ngôi mộ của Lưu Hạ từ thời Tây Hán (206 TCN-24). Lưu Hạ là cháu trai của Hán Vũ Đế, do ăn chơi sa đọa nên Lưu Hạ bị truất ngôi chỉ sau 27 ngày làm hoàng đế, sau đó ông này được gọi là Áp Hầu vùng Hải Hôn.

Phát hiện hàng trăm thỏi vàng bên trong mộ 2.000 năm - ảnh 8

Khu mộ của Lưu Hạ rộng khoảng 40 nghìn mét vuông, gồm tám ngôi mộ. Cho tới nay, các hiện vật khai quật được bao gồm một bức chân dung của Khổng Tử, gần 3 nghìn thẻ tre, gỗ cùng lượng lớn các đồ tạo tác bằng đồng, vàng và ngọc bích.

Danh Tuyên (theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu