Phe đối lập Syria cam kết tuân thủ ngừng bắn

0
Chia sẻ

Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) thông báo gần 100 nhóm vũ trang đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất trong hai tuần.

Ngày 26/2, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria - thông báo gần 100 nhóm vũ trang đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất trong hai tuần.

Phe đối lập Syria cam kết tuân thủ ngừng bắn - ảnh 1
Trưởng đoàn đàm phán HNC Riad Hijab (trái) tại cuộc họp báo ở London ngày 10/2. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tuyên bố của HNC nêu rõ: "HNC xác nhận các phe phái thuộc Quân đội Syria Tự do và phe đối lập vũ trang đã nhất trí ngừng bắn tạm thời, bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/2". Tuy nhiên, HNC khuyến cáo quân chính phủ và các đồng minh không được lợi dụng lệnh ngừng bắn này để "tiếp tục các hoạt động thù địch nhằm vào lực lượng đối lập dưới cái cớ chống khủng bố". HNC cũng cho biết đã thành lập một ủy ban quân sự do thủ lĩnh lực lượng đối lập chính ở Syria, cựu Thủ tướng Riad Hijab đứng đầu nhằm theo dõi và phối hợp thực thi lệnh ngừng bắn.

Ngày 22/2, Mỹ và Nga đã nhất trí về các điều khoản tạm thời cho kế hoạch ngừng bắn dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 27/2. Bộ Ngoại giao Syria đã ra tuyên bố chấp thuận kế hoạch ngừng bắn này, cho biết chính phủ sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" nhưng sẽ duy trì "những nỗ lực chống khủng bố" nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada. Tuyên bố nêu rõ, để đảm bảo thực thi thành công thỏa thuận ngừng bắn, Chính phủ Syria sẽ phối hợp với Nga để xác định các nhóm vũ trang và các khu vực nằm trong thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Syria cũng khẳng định quân đội Syria có quyền đáp trả bất kỳ vi phạm nào của các nhóm đối lập.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu