Tin Mới

Philippines chỉ trích cuộc điều tra chiến dịch chống ma túy của LHQ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu để điều tra hàng nghìn vụ giết người ở Philippines liên quan tới chiến dịch chống ma túy đang diễn ra của Tổng thống Rodrigo Duterte, một động thái mà Ngoại trưởng nước này coi là bất công.

Nghị quyết được Iceland đưa ra tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva hôm thứ Năm và được thông qua với 18 phiếu. Ngoài ra 15 quốc gia đã bỏ phiếu trắng và có 14 phiếu bầu chống lại nghị quyết.

Các nhóm nhân quyền quốc tế và các cơ quan của Liên Hợp Quốc trước đây đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch càn quét các băng đảng ma túy của chính quyền Tổng thống Duterte.

Ngoại trưởng Philippines - Teodoro L. Locsin Jr., cho biết quyết định của Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm thứ Năm "thổi bay mọi thứ mà Philippines đã làm khi thành lập Hội đồng Nhân quyền".

"Chúng tôi sẽ không chấp nhận một nghị quyết mang tính chính trị và một chiều, tách biệt khỏi sự thật khi phán quyết lại được đưa ra trước khi có bằng chứng", ông Locsin nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ xem xét vụ điều tra. "Hãy để họ nói rõ mục đích của mình và tôi sẽ xem xét", ông Duterte cho biết.

Các nhà phê bình chính quyền Duterte cho rằng chính phủ của ông đang tham gia vào các hành vi vi phạm nhân quyền thô bạo bằng cách sử dụng các vụ giết người phi pháp đối với những kẻ tình nghi buôn bán ma túy.

Cảnh sát quốc gia Philippines cho biết hơn 6.600 người đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy, nhưng các giám sát viên độc lập tin rằng con số này cao hơn nhiều.

Một bé gái 3 tuổi đã bị bắn chết trong một cuộc truy quét vào ngày 29/6, vụ việc này như giọt nước tràn ly khiến dư luận trong nước và quốc tế đồng loạt lên tiếng phản đối chiến dịch chống tội phạm.

"Ba năm sau, cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte sẽ vẫn không là gì ngoài một loạt các vụ giết người quy mô lớn mà người nghèo phải trả cái giá cao nhất", ông Nicholas Bequelin, Giám đốc khu vực Đông và Đông Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhận định.

Tổng thống Duterte và chính quyền của ông từ lâu đã lên tiếng phản đối những chỉ trích quốc tế về cuộc chiến ma túy, cho rằng đây là quyền của chính phủ để bảo vệ người dân Philippines khỏi tác hại của ma túy.

Khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tuyên bố bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ về chiến dịch chống ma túy, ông Duterte đã ra lệnh cho các sĩ quan của mình không hợp tác và đăng đàn chỉ trích.

"Các vị đang điều tra chúng tôi? Tìm ra sự thật? Xin lỗi, đừng gây sự với tôi. Các vị là ai mà can thiệp vào cách tôi điều hành đất nước của mình? Các vị biết rất rõ rằng chúng tôi đang bị ma túy nuốt chửng", Duterte nói ngay sau thông báo của ICC năm ngoái.

Bất chấp sự phản đối kịch liệt ở nước ngoài và phong cách cầm quyền gây chia rẽ của mình, ông Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ từ phía người dân.

Các đồng minh của Duterte - bao gồm ba người con của ông, đã giành những chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5, một cuộc bỏ phiếu mà phần lớn được xem là một cuộc trưng cầu dân ý trong 3 năm đầu cầm quyền.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo