Tin Mới

Philippines triệu hồi đại sứ tại Canada do căng thẳng rác thải

(Ngày Nay) - Philippines đã triệu hồi đại sứ tại Canada trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước sau khi chính quyền Ottawa bỏ qua thời hạn tái nhập các container chứa rác thải được xuất sang Philippines vào 6 năm trước, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết.

Hơn 100 container chứa đầy rác thải sinh hoạt được cho là nhựa có thể tái chế đã cập Cảng Manila trong giai đoạn 2013-2014, sau đó các nhà chức trách địa phương phát hiện đây đều là nhựa không thể tái chế, rác thải sinh hoạt và tã lót, Thông tấn xã Philipines đưa tin.

Công ty tư nhân Canada Chronic Inc. và công ty đối tác có trụ sở tại Philippines đã vận chuyển 103 container chứa chất thải từ Canada đến đất nước Đông Nam Á, theo Trung tâm tố tụng và luật pháp môi trường Thái Bình Dương (CELL).

Trong một đánh giá hồi tháng 4, CELL cho biết rằng Canada đã vi phạm Công ước Basel - một hiệp ước quốc tế được thiết kế để giảm thiểu các hoạt động vận chuyển chất thải nguy hại giữa các quốc gia.

Chủ sở hữu của Chronic năm 2014 nói với tờ Toronto Star rằng các container không hề chứa rác thải sinh hoạt. Các chất được vận chuyển gồm 95% nhựa, phần còn lại gồm các vật liệu có thể được tìm thấy trong các thùng rác tái chế tiêu chuẩn.

Phát biểu tại Paris hôm thứ Năm, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng chính phủ đã làm việc "rất chặt chẽ" với các quan chức Philippines về vấn đề này trong những tháng qua, nói thêm rằng "hai bên rất hy vọng sẽ sớm đưa ra giải pháp".

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines dự định gặp chính quyền Canada để thảo luận về vấn đề tranh chấp chất thải, nhưng ông tuyên bố rằng phía Canada đã không xuất hiện, theo Thông tấn xã Philippines.

"Họ càng trì hoãn, càng có nhiều nhân viên sứ quán quay trở lại", phát ngôn viên Salvador Panelo nói và cho biết thêm rằng "việc từ chối đưa rác trở lại bờ biển của họ là phá vỡ quan hệ ngoại giao của chúng tôi".

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teddy Locsin Jr. tuyên bố nước này sẽ "cắt giảm sự hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi rác thải được chuyển trở lại".

Vụ Toàn cầu - cơ quan quản lý các mối quan hệ ngoại giao của Canada, đã ban hành một tuyên bố cho biết họ cam kết sẽ kịp thời vận chuyển chất thải về Canada từ Philippines.

"Chúng tôi vẫn cam kết hoàn thiện các thỏa thuận này để đưa chất thải trở lại. Canada thất vọng vì quyết định triệu hồi đại sứ và tổng lãnh sự Philippines", tuyên bố từ phía Canada cho biết.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo