Sỹ quan không quân Mỹ ‘phá hỏng’ tên lửa đầu đạn hạt nhân

0
Chia sẻ

Do không tuân thủ đúng các chỉ dẫn kỹ thuật, ba sĩ quan của không quân Mỹ đã khiến một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bị hỏng.

Sỹ quan không quân Mỹ ‘phá hỏng’ tên lửa đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Trung tá John Sheets thuộc Bộ Tư lệnh không quân Mỹ.

Theo CNN, vụ việc này không khiến ai bị thương và không ảnh hưởng tới an ninh, tuy nhiên, các kỹ thuật viên buộc phải gỡ tên lửa hỏng khỏi bệ phóng ở phía đông bắc Colorado. Sự cố khiến Mỹ phải chi khoảng 1,8 triệu USD cho chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ báo cáo của Không quân Mỹ ngày 9/11/2015 cho hay, sự việc xảy ra vào ngày 17/5/2014. Trong quá trình kiểm tra vào tối 16/5/2014, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân Minuteman III thuộc Không đoàn Tên lửa số 90, Bắc Colorado, “không hoạt động”. Ngày hôm sau, trưởng nhóm bảo dưỡng cùng hai nhân viên khác đã không tuân thủ đúng các chỉ dẫn kỹ thuật, dẫn tới tên lửa bị hỏng.

Ba sĩ quan trực tiếp kiểm tra tên lửa ngay lập tức bị tước giấy chứng nhận hoạt động trong ngành hạt nhân và phải đào tạo lại trong hơn một năm trước khi trở lại với công việc.

Ít nhất một trong 3 kỹ thuật viên phải chịu án kỷ luật, trung tá John Sheets, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh không quân tấn công toàn cầu Không quân Mỹ, cho biết

Minuteman III được phát triển vào năm 1966 với một số cải tiến so với Minuteman II. Nó có thể trang bị 3 đầu đạn hạt nhân tấn công mục tiêu khác nhau theo công nghệ MIRV. Tên lửa sử dụng đầu đạn hạt nhân W62 với đương lượng nổ 170 kt/đầu đạn. Mimuteman-III là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của Mỹ có khả năng nhắm mục tiêu độc lập.

Mimuteman-III đã được ngưng sản xuất suốt 35 năm qua nhưng nó vẫn liên tục được cập nhật các công nghệ mới và là ICBM có công nghệ dẫn hướng tối tân nhất thế giới. Không loại tên lửa mới nào được sản xuất sau này vượt qua được Minuteman-III về độ tinh vi trong công nghệ dẫn hướng.

An Mai (Theo AP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu