Tin Mới

Theo chân Mỹ, Paraguay chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

(Ngày Nay) - Paraguay đã quyết định di chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố.

"Tổng thống Paraguay, ông Horacio Cartes có kế hoạch đến Israel vào cuối tháng để mở một đại sứ quán tại Jerusalem",  phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel, ông Emmanuel Nahshon, cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, thông tin này lại mâu thuẫn với bản thông báo của Bộ Ngoại giao Paraguay, tuyên bố rằng quyết định đó chưa được đưa ra.

Vào tháng Tư, Tổng thống Paraguay Horacio Cartes đã thông báo sẵn sàng di chuyển đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem trong bối cảnh Palestine phản đối việc di dời Đại sứ quán Mỹ.

Paraguay đã có động thái tương tự Mỹ, trước đó Tổng thống Donald Trump, vào ngày 6/12 đã tuyên bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động quá trình di chuyển Đại sứ quán tại Tel Aviv tới Jerusalem. Hành động này đã gây ra các cuộc biểu tình hàng loạt ở Palestine và trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Palestine tiếp tục nỗ lực phá vỡ các kế hoạch của Mỹ, Ngoại trưởng Palestine Riyad Maliki gần đây cho biết nước này dự định sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ôn hoà  tại Dải Gaza và bắt đầu các cuộc biểu tình tương tự tại Bờ Tây vào ngày di chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến Jerusalem, dự kiến vào ngày 14/5.

Israel đã bị từng bị bao vây trong cuộc Chiến tranh Sáu ngày diễn ra năm 1967. Năm 1980, quốc hội Israel đã thông qua Luật Jerusalem, tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với toàn bộ thành phố này. Cộng đồng quốc tế đã không công nhận việc sáp nhập và tin rằng tình trạng của Jerusalem nên nhận được sự đồng thuận từ người Palestine, vốn tuyên bố phần phía đông của Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo