Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp quản Manbij, Syria từ tay Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng sàng tiếp quản an ninh tại khu vực Manbij (Syria).

Một tay súng của SDF tại Manbij. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Tổng thống Erdogan với với ông Trump rằng vụ đánh bom ngày 16/1 khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng tại Manbij là hành vi gây hấn chịu ảnh hưởng từ quyết định rút quân khỏi Syria của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngày 19/12, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố rút tất cả quân nhân Mỹ tại Syria về nước với lý do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại. Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij ngày 16/1.

Hiện tại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ chống lưng đang kiểm soát Manbij. SDF vốn là đồng minh với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là nhóm khủng bố.

Nhà Trắng không đề cập đến phát biểu qua điện đàm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc quản lý Manbij mà chỉ cho biết rằng hai nhà lãnh đạo nhất trì theo đuổi giải pháp đàm phán ổn định cho Đông Bắc Syria.

Tổng thống Trump từng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công người Kurd tại Syria đồng thời cho biết Ankara có thể phải trả giá bằng kinh tế nếu hành động như vậy.

Đầu tháng 1 này, ông Trump đã đề cập đến việc tạo vùng an toàn ở Syria. Trong khi đó SDF đến ngày 16/1 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ để hình thành vùng an toàn do lo ngại Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn vùng an toàn được thành lập sẽ không có bóng dáng lực lượng người Kurd.

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo