Tin Mới

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga về vấn đề giải phóng Syria

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đứng đầu tại Moscow hôm thứ Sáu.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng cả Ankara và Moscow đều có đóng góp đáng kể để thúc đẩy hòa bình ở Syria.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói qua cho ông Putin về cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang chờ ông Putin tới thăm Ankara.

Cuộc họp cũng có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Tại cuộc gặp mặt giữa hai Ngoại trưởng, phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga tại chiến dịch Idlib để tiêu diệt các phần tử đối lập trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga về vấn đề giải phóng Syria  - ảnh 1

Ông Mevlut Cavusoglu - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AMN

Theo ông Cavusoglu, điều quan trọng không kém đó là đảm bảo sự an toàn cho dân thường tại Idlib.

"Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ các mối bận tâm của đối tác Nga và tiêu diệt những kẻ khủng bố hoạt động trong khu vực này. Chúng ta có thể làm việc cùng nhau, nhưng việc loại bỏ các nhóm cực đoan này có thể đặt mạng sống của người dân vào tình trạng nguy hiểm.

Điều này có thể kích động một dòng người tị nạn và dĩ nhiên điều này sẽ làm tổn hại đến sự tin tưởng được thiết lập giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria và làm suy yếu quyền lực của hai nước. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải làm việc để duy trì những gì đã đạt được và nghĩ về những nỗ lực mà cả hai có thể thực hiện trong lĩnh vực này", ông Cavusoglu tuyên bố.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc nhở rằng "Idlib là một trong những khu vực 'giảm leo thang quân sự' theo thỏa thuận Astana".

“Có khoảng ba triệu thường dân khi các hành lang nhân đạo được mở ở Aleppo, Homs và các thành phố khác, thật không may, các tay súng thánh chiến cũng đã ẩn mình trong đám đông. Hiện nay, có khoảng ba triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ và nguồn tài nguyên khổng lồ đã được dành cho họ.

Điều quan trọng là tất cả mọi người phải loại bỏ các lực lượng đối lập, bởi họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Điều này cũng quan trọng đối với Nga và phương Tây, nhưng chúng ta nên hợp tác để tiêu diệt khủng bố và giải phóng dân thường một cách cẩn thận và chính xác".

Theo AMN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo