Tin Mới

Thượng viện Mỹ ấn định phiên tòa cuối cùng luận tội Trump

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Rạng sáng nay, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để không cho phép các nhân chứng hoặc tài liệu xuất hiện trong phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, mở đường cho một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc có tha bổng hay kết án nhà lãnh đạo.

Với 51/100 phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã ngăn chặn việc bổ sung bất cứ nhân chứng hoặc tài liệu nào trong phiên tòa luận tội Trump, ngoài ra còn ấn định ngày xét xử cuối cùng vào 16:00 chiều giờ địa phương (21:00 GMT) thứ Tư tuần tới.

Phe Dân chủ tại Thượng viện muốn cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton làm chứng sau khi xuất hiện một số thông tin trong cuốn sách sắp ra mắt của Bolton liên quan tới ý định ép buộc chính phủ Ukraine điều tra gia đình nghị sĩ Joe Biden của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phiên tòa tạm dừng vào chiều thứ Sáu sau khi phe Cộng hòa nổ ra một cuộc tranh cãi về cách kết thúc quá trình tố tụng. Sự phản kháng từ những người được tạm gọi là phe ôn hòa Cộng hòa được cho là đã làm hỏng kế hoạch của McConnell, để tha bổng cho Trump vào cuối ngày thứ Sáu hoặc đầu thứ Bảy/

"Có một số cuộc thảo luận gay gắt", Thượng nghị sĩ Mike Braun nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, tờ The Hill đưa tin. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cuối cùng đã hoãn cuộc bỏ phiếu cuối cùng về các bài viết luận tội chống lại Trump cho đến ngày 5/2.

Trước đó, Tổng thống Trump bị cáo buộc đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để gây sức ép buộc phía Kiev điều tra các hành vi sai phạm của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử 2020, cùng con trai là Hunter Biden. 

Sau đó, đã có người tố cáo vụ việc này và lập tức Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống với tội danh lạm quyền.

Trump đã phủ nhận làm bất cứ điều gì sai trái và đã nhiều lần nói rằng bản luận tội là một trò lừa bịp nhằm ý định loại ông khỏi Nhà trắng để đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016.

Đáng chú ý, Joe Biden đã thừa nhận rằng trong thời gian đảm nhận vị trí Phó Tổng thống, ông đã đe dọa sẽ rút khoảng 1 tỷ USD viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine trừ khi nước này sa thải công tố viên đang điều tra một công ty có cổ phần của con trai mình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo