Tin Mới

Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích từ Thế chiến II

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đã 75 năm kể từ khi tàu ngầm USS Grayback mất tích với 80 thủy thủ trên tàu, một tổ chức tìm kiếm tàu ngầm chìm trong Thế chiến II đã công bố địa điểm nơi con tàu đã chìm xuống.

Vào Chủ nhật tuần trước, nhà thám hiểm đáy biển Tim Taylor và nhóm của ông tại Dự án Lost 52 tuyên bố rằng họ đã tìm thấy chiếc tàu ngầm đã chìm từ lâu vào ngày 5/6, nằm sâu dưới hơn 400 m ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản.

Năm ngoái, nhà nghiên cứu Yutaka Iwasaki đã phát hiện ra rằng Hải quân Mỹ ban đầu đã mắc lỗi trong việc dịch các hồ sơ chiến tranh của Nhật Bản, chi tiết nơi tàu Grayback có khả năng bị đánh chìm. Theo đó, hồ sơ lịch sử của Hải quân Mỹ đã liệt kê một kinh độ không chính xác cho vị trí của chiếc tàu ngầm.

Dựa vào thông tin này, Taylor nói rằng nhóm của ông đã thực hiện một chuyến thám hiểm để tìm kiếm tàu Grayback, lần này là ở khu vực phía tây nam Okinawa.

Với sự giúp đỡ của xe tự hành dưới nước, xe điều khiển từ xa và công nghệ hình ảnh tiên tiến, nhóm thám hiểm đã phát hiện ra vị trí nơi tàu Grayback đang nằm.

Phát hiện này đã được xác nhận chính thức bởi Hải quân Mỹ, theo ông Robert S. Neyland, người đứng đầu Chi cục Khảo cổ học dưới nước của Bộ Tư lệnh Di sản & Lịch sử Hải quân.

Trước đó vào ngày 28/1 năm 1944, tàu Grayback ra khơi từ Trân Châu Cảng tới Biển Hoa Đông để tuần tra chiến đấu lần thứ 10.

Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích từ Thế chiến II - ảnh 1

Tàu ngầm USS Grayback trong tư liệu. 

Khoảng một tháng sau, tàu ngầm báo cáo đã đánh chìm hai tàu chở hàng của Nhật Bản vào ngày 19/2. Nhưng cuộc tấn công đã khiến Grayback chỉ còn hai ngư lôi và nó được lệnh về nhà.

Mặc dù Grayback đã được lên kế hoạch đến Midway vào ngày 7/3, nhưng hơn ba tuần trôi qua mà không thấy tung tích về con tàu. Và vào ngày 30/3 năm 1944, Grayback, một trong những tàu ngầm thiện chiến nhất của Thế chiến II, đã được báo cáo mất tích.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo