Tin Mới

Toàn văn quyết định gia hạn cho Huawei của Bộ Thương mại Mỹ

(Ngày Nay) - Chính phủ Mỹ đã quyết định gia hạn cho Huawei tiếp tục hoạt động hợp tác với các nhà mạng trong vòng 90 ngày, sau khi Google tuyên bố ngừng hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc. 

Vào ngày 20/5, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ cấp Giấy phép tạm thời (TGL) sửa đổi Quy chế Quản lý Xuất khẩu (EAR) để cho phép tham gia cụ thể, hạn chế vào các giao dịch liên quan đến xuất khẩu, tái xuất và vận chuyển các mặt hàng - tuân theo EAR - cho Huawei Technologies Co. Ltd. và 68 chi nhánh không thuộc Mỹ, trước đó đã được thêm vào bản "Danh sách thực thể" của BIS vào ngày 16/5 năm 2019. Giấy phép này sẽ có hiệu lực vào ngày 20/5 , 2019 và kéo dài 90 ngày.

"Giấy phép tạm thời cung cấp cho các nhà khai thác thêm thời gian để thực hiện các thỏa thuận khác và giúp Bộ Thương mại xác định các biện pháp dài hạn phù hợp cho các nhà cung cấp viễn thông trong nước và quốc tế hiện đang dựa vào các thiết bị của Huawei cho các dịch vụ quan trọng. Nhìn chung, giấy phép này sẽ cho phép người dùng điện thoại Huawei và mạng băng thông rộng ở nông thôn tiếp tục các hoạt động", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Giấy phép tạm thời cho phép các hoạt động nhất định cần thiết cho hoạt động mang tính liên tục của các hệ thống mạng và hỗ trợ các dịch vụ di động hiện có, bao gồm nghiên cứu an ninh mạng nhằm duy trì tính toàn vẹn, độ tin cậy cũng như sự vận hành thông suốt của các mạng và thiết bị. Các nhà xuất khẩu sẽ được yêu cầu duy trì các chứng nhận, được cung cấp khi BIS yêu cầu, liên quan đến việc sử dụng TGL. Ngoại trừ các giao dịch được ủy quyền rõ ràng bởi TGL, mọi hoạt động xuất khẩu, tái xuất hoặc chuyển nhượng các mặt hàng theo EAR sẽ tiếp tục yêu cầu giấy phép đặc biệt được cấp bởi BIS. Bộ Thương mại Mỹ sẽ đánh giá xem có nên gia hạn TGL sau 90 ngày hay không.

Huawei đã được thêm vào bản "Danh sách thực thể" sau khi Bộ Thương mại Mỹ, qua đó kết luận rằng công ty này đang tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm các hành vi vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), âm mưu vi phạm IEEPA bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính bị cấm đối với Iran và cản trở công lý liên quan đến việc điều tra những người bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, trong số các hoạt động bất hợp pháp khác.

Nhiệm vụ của BIS là nhằm thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách đảm bảo tuân thủ hệ thống kiểm soát xuất khẩu cũng như hiệp ước và thúc đẩy sự lãnh đạo công nghệ chiến lược của Mỹ. BIS cam kết ngăn chặn các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ hỗ trợ các dự án Vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), khủng bố hoặc các chương trình hiện đại hóa quân sự gây bất ổn.

Theo U.S. Department of Commerce

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo