Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp về lệnh ngừng bắn Syria

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 và hy vọng các bên ở Syria ủng hộ kế hoạch hòa bình do Nga, Mỹ khởi xướng.

Trang web chính thức của Điên Kremlin ngày 22/2 đã đăng tải toàn văn thông điệp của ông Putin về lệnh ngừng bắn ở Syria.

Thông điệp của ông Putin viết: “Tôi vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nội dung điện đàm bao gồm việc thông qua Tuyên bố chung Nga - Mỹ và các Nhóm hỗ trợ quốc tế về vấn đề Syria đối với việc chấm dứt chiến sự tại quốc gia này.

Tôi tin tưởng rằng, những nỗ lực chung của các bên nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có thể là bước tiến dài trong tiến trình tái thiết hòa bình cho Syria. Nó cũng là một cơ hội để ngăn chặn bạo lực và đổ máu lâu dài, tạo điều kiện cho các tổ chức viện trợ nhân đạo tiếp cận với các vùng, khu vực tại Syria có nhu cầu”.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp về lệnh ngừng bắn Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin, Nga đã đạt được một kết quả quan trọng trong quá trình đàm phán. Đó là việc tất cả các bên ở Syria cần chấm dứt các hành vi thù địch vào 0 giờ (giờ địa phương) ngày 27/2/2016 theo đúng các điều khoản trong tuyên bố chung Nga-Mỹ.

“Cho đến 12 giờ trưa ngày 26/2, tất cả các phe phái ở Syria phải thông báo cho Nga hoặc đối tác Mỹ về việc tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn”, RT dẫn lời ông Putin. “Sẽ không có bất cứ hoạt động quân sự nào nhằm vào họ bởi quân đội chính phủ Syria, quân đội Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu. Đáp lại, các lực lượng đối lập cần chấm dứt mọi hành động quân sự nhằm vào quân đội Syria và đồng minh”.

Cũng theo nội dung thỏa thuận, việc ngừng bắn tại Syria sẽ không áp dụng với các tổ chức khủng bố bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al-Nusra. Đợt tấn công nhằm vào các nhóm khủng bố sẽ vẫn được tiến hành.

Ông Putin cũng hi vọng rằng, thỏa thuận đạt được giữa Nga và Hoa Kỳ sẽ trở thành một hình mẫu lý tưởng trong việc hành động có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế đối với cuộc chiến chống khủng bố, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Nga coi đây là cơ hội rõ ràng nhất để chấm dứt cuộc nội chiến bạo lực và đẫm máu ở Syria. Qua đó, mọi hoạt động nhân đạo hỗ trợ người dân Syria cung sẽ dễ dàng hơn.

Cuối cùng, ông Putin hy vọng rằng nhà lãnh đạo Syria và các đối tác trong và ngoài khu vực sẽ tôn trọng việc thiết lập những hành động được lựa chọn bởi đại diện Nga và Mỹ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu