Tin Mới

Tổng thống Philippines 'tiết lộ' phải sử dụng cần sa khi tham gia hội nghị ASEAN

(Ngày Nay) - Trong quá khứ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói rằng ông ủng hộ việc sử dụng cần sa hợp pháp trong lĩnh vực y tế, nhưng nhà lãnh đạo 73 tuổi này sau đó đã thay đổi ý định của mình. 

Trong một buổi lễ trao giải hôm thứ Hai, ông Duterte đã nói về việc tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng trước tại Singapore và lịch trình của các cuộc họp diễn ra từ sáng đến tối muộn.

"Tôi đã phải sử dụng cần sa để giữ cho mình tỉnh táo", Tổng thống Duterte phát biểu với các phóng viên.

Ngay sau khi đưa ra lời đùa giỡn về việc phải sử dụng cần sa, ông Duterte giải thích với các phóng viên:

"Đó là một lời nói đùa, tất nhiên đó là một trò đùa, nhưng không ai có thể ngăn cản tôi làm theo ý mình. Nếu tôi muốn, tôi sẽ nói đùa. Còn nếu các bạn tin nó, thì thật là ngu ngốc”, ông Duterte trần tình.

Tổng thống Duterte thường được biết đến với việc đưa ra các nhận xét mà không cần cân nhắc nhiều về nội dung lời mình nói. Nổi tiếng nhất là lời nói đùa ông này đưa ra vào năm 2016 về vụ hãm hiếp  và giết hại một nhà truyền giáo người Australia năm 1989, sự việc đã làm gián đoạn mối quan hệ giữa Manila và Canberra. 

Trong khi đó, cảnh sát Philippines cho biết hơn 4.800 nghi phạm đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến ma túy bắt đầu vào tháng 7 năm 2016 sau khi ông Duterte nhậm chức. Nhiều nhóm nhân quyền đã tố cáo các vụ giết người không qua xét xử này chỉ nhắm tới những người nghèo chứ không ảnh hưởng tới các ông trùm ma túy.

Tại Philippines, việc sở hữu các chất kích thích trái phép như cần sa có thể bị phạt tù rất nặng.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo