Tin Mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công lãnh thổ Iraq

(Ngày Nay) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công các khu vực ở Iraq nếu chính quyền Baghdad không thể "xóa sổ" dân quân người Kurd trong khu vực, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Năm.

Các khu vực Qandil, Sinjar, và Makhmur sẽ bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới nếu Baghdad không loại bỏ lực lượng người Kurd khỏi những vùng này, Tổng thống Erdogan nói.

Hôm thứ Năm, nhóm khảo sát Gezici nói rằng Tổng thống Erdogan không đạt được chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ và đảng AKP của ông được dự đoán sẽ mất đa số trong Quốc hội khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu vào ngày 24/6.

Tổng thống Erdogan cũng nói rằng "tình trạng khẩn cấp" của Thổ Nhĩ Kỳ, được ban hành sau một cuộc đảo chính vào năm 2016, có thể bị bãi bỏ sau khi công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi bầu vào cuối tháng Sáu.

Mặc dù đã có 15 năm cầm quyền trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đảng AKP và đồng minh của mình là đảng MHP chỉ có 48,7% số phiếu ủng hộ, điều này cho thấy những ngày tháng cầm quyền của ông Erdogan và các đồng minh sẽ không còn nữa.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã tiến hành các chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd ở Syria và trong khu vực tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq, chính thức được biết đến trong hiến pháp Iraq là Vùng Kurdistan.

Hãng tin Al Monitor cho biết lời đe dọa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện "giữa một chiến dịch tranh cử nóng bỏng và bị chi phối bởi các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc, đang dấy lên quan ngại về động thái hiện tại của Ankara".

 

 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo