Tin Mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không để Israel cướp Jerusalem

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Tư cho biết nếu các hành động của Israel thời gian gần đây được cho phép, thì thế giới sẽ đi vào hỗn loạn.

"Liên Hợp Quốc đã sụp đổ khi đối mặt với các sự kiện ở Dải Gaza", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara đã quyết định triệu hồi các đại sứ ở Washington và Tel Aviv để tham vấn tình hình liên quan đến các hành động của Israel tại Dải Gaza, nơi hàng chục người Palestine bị giết hôm thứ Hai trong khi phản đối việc mở cửa ĐSQ của Mỹ tại Jerusalem. Ông Erdogan cũng gọi Israel là một "nhà nước khủng bố" và những hành động của Israel đối với người Palestine là một hành động diệt chủng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề nghị đại sứ Israel tại Ankara rời khỏi đất nước. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Jerusalem rời khỏi Israel. Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Tổng lãnh sự Israel tại Istanbul tạm thời rời khỏi đất nước.

Trong nhiều thập kỷ, Israel đã có xung đột với người Palestine, những người đang tìm kiếm sự công nhận ngoại giao cho quốc gia độc lập của họ trên các lãnh thổ của Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem - vùng bị Israel chiếm đóng, và Dải Gaza.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình. Căng thẳng giữa Israel và người Palestine bùng phát sau quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và di dời đại sứ quán Mỹ đến thành phố Jerusalem từ Tel Aviv.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo