Tin Mới

Tổng thống Trump: Đã đến lúc rút Mỹ khỏi cuộc chiến 'nực cười vô tận' tại Syria

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về tình hình ở miền bắc Syria, nơi Washington có kế hoạch tạo ra một khu vực an toàn nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

Ông Trump nhấn mạnh rằng nước Mỹ đã tiêu diệt nhóm khủng bố IS trong khu vực và thêm rằng đất nước của ông không nên lấn sâu hơn vào các cuộc xung đột địa phương.

Theo tổng thống Trump, quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở nơi có lợi ích của quốc gia "và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng".

Tuyên bố này được đưa ra khi Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị quét sạch các địa bàn của lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd SDF đã gọi tuyên bố của ông Trump là "cú đâm sau lưng",  cho rằng Mỹ đã đảm bảo với các đồng minh sẽ không có bất kỳ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực. Tuy nhiên, các lực lượng do người Kurd lãnh đạo nhấn mạnh rằng họ sẽ chiến đấu chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề do dự.

Quân đội Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không hỗ trợ hoạt động và sơ tán 2 trạm quan sát ở Ras al-Ain và Tell Abiad.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã đàm phán về khả năng tạo ra một khu vực an toàn ở phía bắc Syria, nhưng tháng trước Ankara đã cáo buộc Washington đình trệ quá trình này và cảnh báo rằng họ sẽ thiết lập một khu vực an toàn mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ.

Phát biểu về vấn đề này, chính phủ Syria tuyên bố rằng cả hai quốc gia đều đang chiếm đóng lãnh thổ trái phép mà không có bất kỳ sự cho phép nào từ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo