Tin Mới

Tổng thống Trump: 'Đức vua Arab Saudi không thể tại vị trong hai tuần mà không có Mỹ'

(Ngày Nay) - Trong một cuộc diễn thuyết ở thành phố Southaven (bang Mississippi) , Tổng thống Donald Trump nói rằng Vua Salman của Arab Saudi sẽ không thể tại vị "trong vòng 2 tuần" mà không có sự hỗ trợ của quân đội Mỹ.

Arab Saudi là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, tuy nhiên trong cuộc vận động tranh cử trước thềm cuộc bầu cử giữa tháng 11, Tổng thống Trump đã đưa ra những nhận xét đầy nghi ngại về bản chất của quan hệ hai nước.

“Chúng ta bảo vệ Arab Saudi , các bạn có thể cho rằng họ giàu có, còn tôi thì yêu quý Vua Salman.  Tôi đã nói rằng: Thưa Đức vua, chúng tôi đang bảo vệ ngài và ngài sẽ không thể trụ vững trong vòng hai tuần nếu không có chúng tôi - vì vậy ngài nên chi tiêu cho quân đội của mình”, ông Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không đề cập việc ông đã nói những lời này với Đức vua Arab Saudi khi nào. Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau là qua một cuộc điện đàm vào thứ Bảy tuần trước và thảo luận về những nỗ lực nhằm duy trì nguồn cung cấp dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Iran có hiệu lực.

Arab Saudi là nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và OPEC. Chính sách dầu mỏ của tổ chức này gần đây đã bị ông Trump chỉ trích do giá dầu luôn ở ngưỡng cao. Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tháng trước, Tổng thống Mỹ cho biết các thành viên OPEC "tách khỏi phần còn lại của thế giới như thường lệ".

“Chúng tôi bảo vệ các quốc gia này không vì gì cả và sau đó họ lợi dụng chúng tôi bằng cách tăng giá dầu. Điều này là không tốt. Chúng tôi muốn họ ngừng việc tăng giá và bắt đầu giảm giá", Tổng thống Trump phát biểu trước Đại hội đồng.

Giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Các thành viên OPEC đã thảo luận về khả năng tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày, nhưng chưa có thỏa thuận chính thức nào về vấn đề này được công bố cho đến nay.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo