Tổng thống Trump không đề cập tới ‘cuộc chiến ma túy’ tại Philippines

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp mặt chính thức với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người gây tranh cãi về ‘cuộc chiến chống ma túy’.

Tổng thống Mỹ đang ở Manila với lãnh đạo 18 quốc gia khác trong hai ngày hội nghị thượng đỉnh, đây là chuyến đi cuối cùng nằm trong lịch trình chuyến công du châu Á của ông Trump.

Các nhóm nhân quyền trước đó đã kêu gọi Tổng thống Trump kết thúc chuyến công du châu Á của mình bằng một tuyên bố mạnh mẽ chống lại cuộc chiến tiêu diệt ma túy của Tổng thống Duterte, khi mà hàng ngàn người đã thiệt mạng.

Tổng thống Trump không đề cập tới ‘cuộc chiến ma túy’ tại Philippines - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp mặt chính thức với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ ngắn giữa họ trong các cuộc họp báo, dường như ủng hộ lòng tin của Tổng thống Duterte rằng ông Trump sẽ không để tâm tới cuộc chiến chống ma túy của ông.

Tổng thống Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái sau khi hứa sẽ tiêu diệt ma túy bất hợp pháp bằng một chiến dịch chưa từng thấy có thể có tới 100.000 người thiệt mạng. Kể từ khi ông Duterte nhậm chức, cảnh sát đã báo cáo giết chết 3.967 người trong cuộc đàn áp. Theo số liệu của chính phủ, có 2,290 người khác đã bị sát hại trong các vụ án liên quan đến ma túy, trong khi hàng ngàn người khác vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều người dân Philippines hy vọng sự trở lại của ông Duterte, tin rằng ông đang có những biện pháp cần thiết để chống lại tội phạm, thì nhóm nhân quyền lại cáo buộc ông đang có hành vi tội ác ‘chống lại nhân loại’.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu