Tin Mới

Tổng thống Trump: Trung Quốc không nỗ lực trong việc ngăn cản Triều Tiên

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 5 (30/11) đã bác bỏ nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Bắc Kinh đang nỗ lực rất nhiều trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng.

"Người Trung Quốc đang nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên họ có thể kiềm chế Triều Tiên tốt hơn thông qua việc cắt giảm lượng dầu", Ngoại trưởng Tillerson phát biểu tại Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, tại một bài phát biểu, ông Trump nhắc lại tên gọi chế giễu dành cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người mà ông gọi là "Gã đàn ông tên lửa".

Tổng thống Trump: Trung Quốc không nỗ lực trong việc ngăn cản Triều Tiên - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phản đối hành động trên và cho rằng cách tiếp cận của Washington đang tỏ ra ‘khiêu khích’.

Trong khi ông Trump tỏ ra ‘hào hứng’ với các biện pháp quân sự dành cho Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson đã kiên trì giữ hy vọng quay trở lại đối thoại nếu Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Các tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên cho biết họ đã thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Đây được xem là tên lửa mang công nghệ đột phá của Triều Tiên khi nó có thể tấn công mọi phạm vi trên nước Mỹ. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, tên lửa Hwasong 15 là tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên cho tới thời điểm hiện tại.

 Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo