Tin Mới

'Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên'

(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Vương đã đăng tải khẳng định của Chủ tịch Kim Jong-un trên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố việc đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa là "vị thế vững chắc của Triều Tiên", nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tái thiết lập đối thoại trong khu vực. 

"Trung Quốc ủng hộ và chúc mừng sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên và 'Tuyên bố Bàn Môn Điếm' mang tính đột phá. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã mang lại một cơ hội lớn để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán hòa bình. Trung Quốc ủng hộ việc thay thế hiệp ước đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", theo lời tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong cuộc họp, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói rằng Bắc Kinh muốn duy trì liên lạc và phối hợp với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc đã trở về Bắc Kinh từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên sau chuyến thăm kéo dài 2 ngày của mình, nơi ông Vương đã gặp gỡ với người đồng nhiệm Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho.

Ông Vương cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh hiểu được mối quan tâm an ninh hợp lý của Bình Nhưỡng, cũng như  việc cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể " thuận lợi và đạt được tiến bộ đáng kể", Ngoại trưởng Trung Quốc lưu ý.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị cũng là cuộc họp cấp cao chính thức đầu tiên giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng kể từ hội nghị thượng đỉnh Liên Triều Tiên vào ngày 27/4, nơi các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã đồng ý ký kết hiệp ước hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong những tháng gần đây tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể. Sự tan băng giữa hai miền Triều Tiên đã dẫn đến cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia được tổ chức vào tuần trước.

Tại hội nghị, hai bên đã ký Tuyên bố Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này đặt dấu chấm hết cho Chiến tranh Triều Tiên và kiến tạo một nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo