Tin Mới

Triều Tiên cảnh báo Mỹ hãy để ý tới 'hạn chót' vào cuối năm nay

Báo nói Ngày Nay
Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng cho biết vẫn chưa có tiến triển gì trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, và sự thù địch có thể dẫn tới căng thẳng tiếp tục gia tăng nếu Washington phớt lờ 'hạn chót' mà Bình Nhưỡng đưa ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tại Singapore. Ảnh: AP

Theo tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Thái Bình Dương châu Á – Triều Tiên Kim Yong Chol mà KCNA đăng tải hôm nay (27/10), sẽ là sai lầm nếu Mỹ phớt lờ thời hạn cuối năm trong “mối quan hệ cá nhân gần gũi” giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra thời hạn cuối năm nay để tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Ông Kim Yong Chol là thành viên đoàn đàm phán hạt nhân đã tới Mỹ để thảo luận trước khi ông Trump và ông Kim gặp nhau lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng Hai đầu năm.

Ông Kim Yong Chol cho rằng Mỹ đang gây áp lực lên Triều Tiên theo cách “rất xấu xa và xảo quyệt” thay vì để tâm đến lời kêu gọi của Bình Nhưỡng, đó là Washington cần áp dụng một phương thức tiếp cận mới, thay vì áp đặt các lệnh trừng phạt lên các quốc gia khác vì vấn đề Triều Tiên.

Ông Kim Yong Chol cũng cho hay ông hi vọng quan hệ Hoa Kỳ và Triều Tiên không phải là “kẻ thù vĩnh viễn thay vì bạn bè vĩnh viễn”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc đàm phán để phá bỏ các cơ sở của nước này tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, một biểu tượng quan trọng trong hợp tác giữa hai nước mà Bình Nhưỡng gần đây đã lên tiếng chỉ trích là “tư bản và tồi tàn”.

Triều Tiên hôm 25/10 cũng gửi thông báo tới Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Tập đoàn Huyndai, đơn vị thi công các cơ sở của khu nghỉ dưỡng, đề nghị họ dỡ bỏ và thảo luận thông qua các tài liệu đã trao đổi.

 

Theo Infonet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo