Tin Mới

Triều Tiên kêu gọi Mỹ ra quyết định khôn ngoan

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Triều Tiên hôm thứ Năm đã cáo buộc các quan chức Mỹ duy trì thái độ thù địch với Bình Nhưỡng bất chấp mối quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump, cũng như kêu gọi Washington hành động một cách khôn ngoan vào cuối năm nay.

Tuyên bố do cố vấn Bộ Ngoại giao Kim Kye Gwan đưa ra đề cập đến thời hạn cuối năm do ông Kim Jong-un đưa ra cho chính quyền Trump để đạt được một thỏa thuận cứu vãn mối quan hệ song phương.

Trái ngược với phán đoán và ý định của Tổng thống Trump, giới chính trị Mỹ vẫn tỏ ra thù địch với Triều Tiên mà không có lý do gì, họ chỉ bận tâm đến tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến về ý thức hệ", ông Kim Kye Gwan nói trong tuyên bố. "Chúng tôi muốn xem Mỹ sẽ vượt qua thời hạn cuối năm một cách khôn ngoan như thế nào".

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã ngày càng đi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh tháng 2 giữa Kim và Trump, khi phía Mỹ từ chối yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm đổi lấy thỏa thuận hạt nhân của Triều Tiên.

Gần đây phía Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn trong khi Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng ông sẽ chờ đợi với sự kiên nhẫn cho đến cuối năm để Mỹ đưa ra một quyết định dũng cảm.

Washington và Bình Nhưỡng đã nối lại cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc tại Thụy Điển hồi đầu tháng này, nhưng cuộc họp đã không đạt được kết quả như mong đợi giữa hai bên, với việc Triều Tiên cho rằng phái đoàn Mỹ vẫn giữ vững "thái độ và lập trường cũ".

Kể từ đó, Triều Tiên đã đe dọa sẽ tiếp tục các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, trong khi Chủ tịch Kim tuyên bố sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế mà theo ông vừa gây đau đớn, vừa gây phẫn nộ cho người dân của mình.

Nhà ngoại giao Kim Kye Gwan cho biết Chủ tịch Kim Jong-un coi mối quan hệ của ông với Trump là đặc biệt, và sự tin tưởng giữa các nhà lãnh đạo vẫn còn nguyên vẹn.

"Tôi thực sự hy vọng rằng một động lực để vượt qua tất cả những trở ngại giữa Triều Tiên và Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ song phương theo hướng tốt hơn sẽ được cung cấp trên cơ sở mối quan hệ chặt chẽ", ông Kim Kye Gwan nói.

Ở tuổi 70, Kim Kye Gwan là một nhà ngoại giao kỳ cựu, người đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên trong nhiều cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân 6 quốc gia hiện đang diễn ra tại Bắc Kinh trong giai đoạn 2003-2008.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo