Triều Tiên tuyên bố đã phát triển vũ khí hạt nhân mới

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Hôm nay, 3/9, Triều Tiên cho biết họ đã phát triển một vũ khí hạt nhân tiên tiến có sức mạnh hủy diệt.

Bên cạnh đó, kênh truyền thông KCNA cũng đưa tin về việc lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành kiểm tra một quả bom hydro sẽ được nạp vào một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới (ICBM).

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển vũ khí hạt nhân mới - ảnh 1Hình ảnh ông Kim Jong-un trong một chuyến thăm Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân gần đây nhất

Các báo cáo của hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA được đưa ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực đang lên cao sau 2 cuộc thử nghiệm tên lửa ICBM trong tháng 7 của Bình Nhưỡng. Các chuyên gia dự đoán, 2 tên lửa này có khả năng tấn công vào toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, Triều Tiên đã theo đuổi công việc xây dựng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa với một tốc độ phát triển chưa từng thấy, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và áp lực quốc tế.

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển vũ khí hạt nhân mới - ảnh 2

Các chuyên gia và các quan chức Triều Tiên  cho biết họ có thể tiến hành kiểm tra hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào. Sức mạnh của quả bom hydro có thể ảnh hưởng xa tới hàng trăm kiloton và có thể được kích nổ ở độ cao lớn, hãng tin KCNA đưa tin.

Lãnh đạo Kim đã thăm Viện Nghiên cứu Vũ khí Hạt nhân của nước này và "theo dõi một quả bom H được nạp vào ICBM mới". Ông nói: "Tất cả các thành phần của bom H đều tự chế và tất cả các quá trình được đưa ra trên cơ sở Juche, do đó cho phép nước này sản xuất vũ khí hạt nhân mạnh mẽ nhiều", theo KCNA.

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển vũ khí hạt nhân mới - ảnh 3

Juche là một hệ tư tưởng của chính phủ Triều Tiên do nhà sáng lập nhà nước Kim Il-sung, ông nội của nhà lãnh đạo hiện thời đưa ra.

Kim Jong-un "đã đặt ra các nhiệm vụ buộc phải hoàn thành trong việc nghiên cứu về vũ khí hạt nhân", KCNA cho biết. Tuy nhiên, phía này cũng không đề cập đến kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư và thứ năm. Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm vào tháng 9/2016 được đánh giá là cuộc thử nghiệm lớn nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu