Trump đe dọa Venezuela bằng “biện pháp quân sự”

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 6 (11/8) đã đe dọa sự can thiệp quân sự ở Venezuela.

Tuyên bố của Tổng thống được cho là sự phản ứng của Washington đối với cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela.

Trump đã trả lời các phóng viên một cách ngẫu nhiên: "Mọi người dân đang đau khổ và họ đang chết dần, chết mòn. Chúng tôi sẽ có nhiều lựa chọn cho Venezuela, bao gồm cả lựa chọn quân sự nếu cần thiết.”

Các nhận xét dường như đang gây sốc cho Caracas và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã gọi mối đe dọa từ Mỹ là "hành động điên rồ".

Trump đe dọa Venezuela bằng “biện pháp quân sự” - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu một cuộc điện thoại với Tổng thống Trump vào hôm thứ 6 (11/8). Nhà Trắng cũng nói rằng ông Trump sẽ chỉ vui vẻ nói chuyện với lãnh đạo Venezuela khi nền dân chủ được khôi phục ở đất nước này.

Các nhà chức trách Venezuela từ lâu đã cho biết rằng các quan chức Mỹ đang lên kế hoạch xâm lược quốc gia này. Một cựu chiến dịch quân sự nói với Reuters hồi đầu năm rằng một số tên lửa chống máy bay đã được đặt dọc theo bờ biển của nước này để phòng thủ trước mọi sự tấn công từ bên ngoài.

Tại Washington, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực để bảo vệ công dân Mỹ và lợi ích quốc gia của Mỹ, nhưng những lời ám chỉ của Caracas về cuộc xâm lược là hoàn toàn "vô căn cứ".

Khi được hỏi liệu lực lượng Mỹ có dẫn đầu một cuộc hành quân ở Venezuela, Trump đã từ chối cung cấp chi tiết. Ông nói: "Chúng tôi không nói về nó, nhưng một chiến dịch quân sự - một lựa chọn quân sự - chắc chắn là một điều mà chúng tôi có thể theo đuổi.”

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ khí của Thượng viện, đã chỉ trích lập trường mới của Tổng thống Trump.

"Quốc hội rõ ràng là không cho phép chiến tranh ở Venezuela. Mặc dù Nicolas Maduro là một con người kinh khủng, nhưng Quốc hội không bỏ phiếu để đổ máu.”

Các bình luận của Tổng thống gợi lên những kỷ niệm về ngoại giao pháo binh ở châu Mỹ Latinh trong thế kỷ 20, khi Mỹ xem những "hàng xóm" ở sân sau của mình tại phía Nam như những người lính gác, những người mà họ có thể dễ dàng đe doạ thông qua việc thể hiện sự hùng mạnh về quyền lực quân sự.

Mỹ đã từng đưa ra lệnh trừng phạt đối với Tổng thống và các quan chức khác của Venezuela trong tháng 7 sau khi Maduro thành lập một quốc hội lập hiến. Maduro cho biết ông chỉ đang tiếp tục phong trào xã hội chủ nghĩa bắt đầu bởi người tiền nhiệm của ông, Hugo Chavez, để có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Venezuela, quốc gia vốn đang bị suy sụp kinh tế.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu