Tin Mới

Trung Quốc coi Pakistan là 'người anh em thân thiết'

(Ngày Nay) - Trung Quốc đã khuyên đồng minh Pakistan và Ấn Độ cùng hợp tác nhằm xoa dịu căng thẳng và xây dựng một nền hòa bình lâu dài để đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Trug Quốc nói rằng Bắc Kinh đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc làm giảm leo thang căng thẳng gần đây giữa Pakistan và Ấn Độ, cũng như gọi Pakistan là "anh em thân thiết" của Trung Quốc.

"Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xoa dịu cuộc xung đột giữa hai nước. Islamabad và New Delhi nên gặp nhau để giải toả khủng hoảng", ông Vương nói trong một cuộc họp báo bên lề phiên họp thứ hai của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13.

Sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng Islamabad và New Delhi sẽ bắt đầu một cuộc đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết khủng hoảng:

"Trung Quốc hy vọng Pakistan và Ấn Độ sẽ thay thế đối đầu bằng đối thoại, giải quyết bất đồng bằng thiện chí và tạo ra một tương lai tốt hơn thông qua hợp tác. Trung Quốc cũng hy vọng Pakistan và Ấn Độ sẽ biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội và thỏa hiệp với nhau. Chúng tôi đề xuất hai bên sang trang và tìm kiếm một cải tiến dài hạn cơ bản trong mối quan hệ của họ".

Trong khi nhắc lại sự ủng hộ dành cho Pakistan, vị quan chức nhấn mạnh rằng ''rồng Trung Quốc'' và ''voi Ấn Độ'' sẽ không đụng độ. "Thay vào đó sẽ nhảy múa cùng nhau", ông Vương cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị xuất hiện sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu tới Pakistan vào tuần trước. Trong chuyến thăm vào ngày 6/3, ông Khổng đã tái khẳng định sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với Pakistan liên quan đến hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời thừa nhận các động thái chống khủng bố của Islamabad.

"Trung Quốc đã rất chú ý đến tình hình hiện tại giữa Pakistan và Ấn Độ và đánh giá cao việc Pakistan giữ bình tĩnh, kiềm chế ngay từ đầu và kiên trì hạ nhiệt với Ấn Độ thông qua đối thoại", Bộ Ngoại giao trích dẫn lời ông Khổng.

Pakistan là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Trung Quốc: Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ USD vào nước này như một phần của Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan - một dự án cơ sở hạ tầng nhằm kết nối tỉnh Tân Cương phía tây của họ với cảng Gwadar ở Biển Ả Rập ở tỉnh Balochistan.

Dự án lớn này là một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, bao gồm một mạng lưới rộng lớn các tuyến đường trên bộ và trên biển kết nối 54 quốc gia.

Mối quan hệ căng thẳng trong lịch sử giữa Ấn Độ và Pakistan đã tiếp tục leo thang vào tháng trước sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích nhắm vào một khu trại khủng bố mà phía New Delhi cáo buộc Islamabad đã bao che. 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo